Nguy Hiểm Rình Rập Từ Khí Và Bụi Khí Sinh Ra Trong Quá Trình Hàn

Trong quá trình hàn và cắt sẽ sinh ra các chất độc hại do sự nóng chảy kim loại và sự cháy của các chất trợ dung, qua tác dụng của khí bảo vệ với không khí xung quanh,… Các khí và bụi khí sinh ra trong quá trình hàn có các ảnh hưởng đến cơ thể con người khi nó thâm nhập vào cơ thể.

Cảnh báo: Ung thư từ khí độc trong quá trình hàn! Sự thật phũ phàng mà đa số người lao động không biết

Thời gian tồn tại của các hạt khí và bụi khí

Trong quá trình hàn sinh ra các hạt nhỏ li ti và bị phát tán vào không khí, tùy thuộc vào kích cỡ của các loại hạt này mà chúng sẽ có thời gian tồn tại của chúng trong không khí nhất định cũng như khả năng thâm nhập vào sâu trong cơ thể con người của chúng là khác nhau.

Nguy hiểm từ bụi khí hàn

– Các hạt có kích cỡ lớn trên 100micromet sẽ không tồn tại được lâu trong không khí thường chúng sẽ rơi xuống ngay xung quanh vũng hàn sau khi bị phát tán vào không khí.

– Các hạt có kích cỡ từ 30 micromet đến 100 micromet cũng tồn tại không lâu trong không khí, nếu có khí phải chúng cũng sẽ bị lọc lại bởi tấm màng nhày ở mũi.

– Các hạt có kích cỡ nhỏ từ 5 đến 30 micromet chúng dễ dàng thoát qua được hệ thống lọc tại mũi, và di chuyển vào được khí quản tuy nhiên chúng lại bị giữ lại bởi hệ thống lọc của cơ thể tại đây.

– Với các hạt nhỏ có kích cỡ dưới 5 micromet chúng sẽ tồn tại rất lâu trong không khí và khi chúng ta hít phải chúng có thể xâm nhập được đến tận các túi khí nằm tại phổi. Tại đây sẽ rất khó để loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể việc loại bỏ bằng các cơ chế sinh học tự nhiên chỉ diễn ra từ từ.

Nguy hiểm của khí hàn

Hình Ảnh: Các bệnh về đường hô hấp do bụi hàn gây ra

Cơ thể con người không thể ngừng việc hô hấp, bởi vậy hàng ngày chúng ta lưu thông một lượng không khí rất lớn qua phổi do đó chỉ cần một lượng khí có chất độc hại dù với tỷ lệ nhỏ tồn tại trong không khí vẫn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của con người.

>>>>> Tham khảo: Bỏ Túi Ngay Bí Quyết Kiểm Tra Chất Lượng Mối Hàn Chất Lừ

Các nguồn phát sinh khí và bụi khí trong hàn

Có rất nhiều nguyên nhân phát sinh ra khí và bụi hí trong quá trình hàn, các tác nhân này có thể phát sinh ra trong quá trình làm việc nhưng cũng có thể do bản thân môi trường xung quanh. Nhưng tác nhân chủ yếu vẫn là trong quá trình sản xuất, một số tác nhân chủ yếu như:

  • Kim loại từ vật hàn.
  • Kim loại bù và thuốc bảo vệ.
  • Các loại khí bảo vệ.
  • Tác động nhiệt lên trên môi trường.
  • Các chất phủ, các lớp mạ trên bề mặt vật hàn.
  • Bụi khí sinh ra trong quá trình mài, gia công cơ khí.
  • Do chính bản thân môi trường làm việc.

Bỏng da do hàn

Hình Ảnh: Bụi khí hàn có xung quanh môi trường làm việc của chúng ta

Ảnh hưởng của khí và chất khí sinh ra trong quá trình hàn

Thông thường hầu hết các nhà sản xuất vật liệu hàn, các nhà cung cấp khí bảo vệ đều cung cấp thông tin cho chúng ta về danh sách các ảnh hưởng có thể gặp phải đến sức khỏe khi làm việc với các sản phẩm đó. Tuy nhiên đó chỉ là các thông tin mang tính tham khảo, các chất độc hại sinh ra trong trình hàn còn phụ thuộc nhiều vào môi trường cũng như vật liệu lao động.

Một số chất độc hại nếu chúng ta hít phải sẽ gây ra các bệnh nhiễm độc mãn tính. Chúng từ từ thâm nhập vào máu và di chuyển đi khắp cơ thể rồi tập trung tại Gan và thận. Trong một số trường hợp hiện tượng nhiễm độc mãn tính có thể chuyển sang bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy ung thư phổi tăng 30% – 40% trong số thợ hàn

Sự độc từ khói hàn

Hình Ảnh: Khí hàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người thợ

Các chất độc hại sau khi xâm nhập vào hệ thống hô hấp có thể gây ra hiện tượng hen suyễn. Nguyên nhân dẫn đến có thể do tiếp xúc với izoxianat hoặc nhựa thông có trong thành phần chất kết dính của thuốc hàn, ngoài ra cũng đã gặp một số trường hợp mắc phải do hàn thép không gỉ.

Với một số trường hợp da sau khi tiếp xúc nhiều với khói, bụi khi hàn có thể xuất hiện hiện tượng mẩn dị ứng, viêm da.

Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực hàn và các công việc liên quan đến kim loại khác có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 75%

Quá trình hàn nóng chảy sẽ sinh ra hơi kim loại, người hít phải sẽ xảy ra hiện tượng cúm kim loại gây sốt, đau đầu. Với hầu hết các kim loại cơ thể con người đều có thể tự hồi phục tuy nhiên nếu nhiễm một số kim loại như cadimi thì bắt buộc phải có sự can thiệp của y tế nếu không sẽ gây ra các hậu quả rất nặng nề.

Tùy theo công việc hàn cũng như vật liệu hàn mà thành phần khói hàn cũng sẽ khác nhau. Mỗi một phương pháp và kim loại hàn thì nồng độ khí lại khác nhau. Do đó người lao động cần chú ý xem vật hàn mình sử dụng có thành phần hóa học ra sao, nếu làm việc với các lớp mạ lớp phủ thì bắt buộc phải làm sạch các lớp mạ, lớp phủ đó trước khi tiến hành hàn vì thường trong lớp sơn phủ đều có chứa chì nguy hiểm.

Ngoài ra cũng cần quan tâm đến thành phần của kim loại bù, thành phần thuốc vỏ bọc, cũng như khí cấp bảo vệ. Trang bị đồ bảo hộ lao động đúng chuẩn, thông thoát khí đầy đủ trước khi hàn. Vì đặc tính công việc trong khi hàn có nhiều tác động lên sức khỏe khi hàn thường ẩn, do đó nên khám sức khỏe định kỳ để tránh các hậu quả đáng tiếc.

>>>>> Xem thêm: Tiêu Chuẩn Mối Hàn Ống Thép Cực Đơn Giản Dễ Thực Hiện