Phone: 0988.755.345 | Hotline: 0982.634.846

Khói Hàn – Kẻ Thù Số 1 Đối Với Sức Khỏe Người Thợ Hàn

06/12/2018 09:16 UTC - Lượt xem: 128314

Đối với người thợ hàn ngoài việc đảm bảo hiệu quả công việc, họ còn cần phải đảm bảo an toàn về lao động lẫn sức khỏe. Khói hàn luôn...

Đối với người thợ hàn ngoài việc đảm bảo hiệu quả công việc, họ còn cần phải đảm bảo an toàn về lao động lẫn sức khỏe. Khói hàn luôn được coi là kẻ thù số 1 của thợ hàn nếu như không có biện pháp bảo vệ và chống độc. Vậy khói hàn hình thành thế nào, chúng nguy hại như thế nào và cần bảo vệ an toàn lao động ra sao trong quá trình làm việc để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe?

Khói hàn hình thành như thế nào?

Những phân tử trong khói hàn khói hàn được hình thành chính từ sự bay hơi của kim loại và của chất hàn khi nóng chảy trong quá trình làm việc. Khi nguội đi lượng hơi này ngưng tụ và sẽ có phản ứng với oxy trong khí quyển, sau đó hình thành nên các phân tử nhỏ mịn (fine particles). Khoảng 90% chất khói sinh ra từ chất sẽ bị thiêu đốt.

Sự độc từ khói hàn

Hình Ảnh: Khói hàn được sinh ra trong quá trình làm việc

Các khói sinh ra trong quá trình hàn là khác nhau: hàn mma và fcaw (hàn hồ quang bằng dây) tỉ lệ khói sinh ra sẽ nhiều hơn do phải thiêu đốt lớp thuốc bảo vệ và que hàn hơn là từ vật liệu hàn. Hàn khí nồng độ khói sinh ra sẽ nhiều từ vật hàn hơn so với các loại hàn khác.
Các phân tử này có kích thước vào khoảng từ 0.01 – 1 micron. Những phân tử này gây tính độc hại cho sức khỏe của công nhân rất cao. Các phân tử càng bé thì nguy cơ gây nguy hiểm càng cao do chúng dễ dàng xâm nhập vào trong cơ thể hơn mà không bị các lớp lọc ở mũi ngăn lại.
Ngoài ra một số chất khí khác phát sinh trong quá trình hàn cũng có thể dẫn đến nguy hiểm nếu không được thông gió trong nhà xưởng, khu vực làm việc.

Kích cỡ phân tử ảnh hưởng tới sức khỏe của thợ hàn

Các phân tử khói hàn có kích thước trong khoảng dưới 0.01 – 1 micron tại nguồn và 1- 2 micron ở vùng thở của công nhân hàn xì. Kích thước những phân tử này sẽ gây các kích ứng tới hệ hô hấp của người lao động. Những phân tử lớn hơn 5 micron sẽ bị ngưng tụ vfa chặn lại trên đường hô hấp, còn các phân tử nhỏ từ 0.1- 5 micron sẽ đi theo đường vào phổi và ngưng tụ ở trong đó.
Một số căn bệnh mà người thợ hàn có nguy cơ mắc phải nếu tiếp xúc với khói hàn nhiều như: viêm phê quảng, viêm phổi, ung thư phổi, hen suyễn, một số bệnh về mắt, da…

Nguy hiểm từ bụi khí hàn

Hình Ảnh: Các phân tử khói hàn càng nhỏ càng có nguy hại cao

Nguyên nhân gây nguy hiểm từ khói hàn

Những phân tử khói hàn có kích thước nhỏ có thể đi vào và ngưng tụ ở trên phổi. Theo thời gian nó sẽ gây ảnh hưởng đến dòng máu của người lao động. Theo phân tích, khói hàn từ hàn mma và fcaw có chứa một lượng khá lớn crôm (vi) và mangan, niken và một vài nguyên tố gây nguy hại khác. Các loại thép không gỉ chứa một lượng cr khoảng 10.5%.

Trong các công việc về hàn cắt kim loại và gia công cơ khí… Thì chất gây độc hại nhất mà chúng ta cần phải quan tâm và chú ý là crôm hóa trị vi, sau đó là mangan, pb… Những chất khí này thực sự rất nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều cho sức khỏe của người lao động.

Sửa chữa máy hàn

Hình Ảnh: Khói hàn rất nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều cho sức khỏe của người lao động

Vậy chống lại tác hại của khói hàn như thế nào?

Biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất hiện na là bạn có áp dụng chính là đeo mặt nạ khi hàn, thêm quạt thông gió trong xưởng và khu vực làm việc để giảm thiểu độc hại cho thợ hàn:

Để phòng chống hơi khí độc thì sử dụng các loại mặt nạ bảo vệ, ngoài ra trong một số điều kiện cho phép bạn cũng có thể kết hợp với biện pháp thông gió hoặc không hàn khi nồng độ các chất gây hại trong môi trường làm việc vượt quá mức cho phép. Khi sử dụng mũ hàn và kính hàn một cách thuận tiện và không gây cản trở quá trình làm việc, người sử dụng cần áp dụng thêm các giải pháp thông gió để cải tạo môi trường khí (không phải môi trường tự nhiên) có thể là quạt, chụp hút …Tuy nhiên mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng của nó, bạn nên tìm hiểu và áp dụng cho phù hợp với yêu cầu thực tế công việc của bạn.

dụng cụ bảo hộ ngành hàn

Hình Ảnh: Trang bị đồ bảo hộ lao động là biện pháp phòng tránh tốt nhất

Hướng dẫn cách xử lý khi đau mắt do nhiễm khói hàn

Nếu nguyên nhân chính là do ô nhiễm không khí, dị ứng, các tác nhân vật lý hay hóa học có thể dễ dàng xử lý hơn, các bạn nên tránh tiếp xúc với những nguyên nhân này bằng cách: đeo các loại kính sậm màu khi ra nắng, tránh nơi ô nhiễm, bụi bặm nhiều khói hoặc bơi trong hồ có nhiều clor. Sau đó, bạn có thể dùng các loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất làm giảm những triệu chứng ngứa, đỏ mắt, không nên dùng tay dụi mắt vì điều đó có thể làm mắt bị đau nặng hơn.

Nếu bị nhiễm trùng nặng do khí từ hồ quang hàn lớn thì bạn có thể dùng đá lạnh chườm cho mắt dịu lại rồi dùng thuốc nhỏ mắt cho sạch khí bụi, nếu không đỡ hơn thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để kịp thời điều trị.

Chăm sóc đau mắt

Hình Ảnh: Chăm sóc mắt đúng cách để bảo vệ đôi mắt của bạn

Môi trường ngày càng ô nhiễm, đôi mắt cũng càng cần phải được chúng ta chăm sóc kỹ càng và bảo vệ nhiều hơn. Nếu không, đôi mắt sẽ rất dễ viêm nhiễm, có thể còn dẫn đến tổn thương niêm mạc, viêm kết mạc hoặc bị loét giác mạc, ảnh hưởng rất lớn đến thị lực sau này.

Tham khảo thêm: https://lohoidonganh.com/

 
Bài xem nhiều