Phone: 0988.755.345 | Hotline: 0982.634.846

Đỉnh Cao Kỹ Thuật Hàn Nhôm Bằng Máy Hàn Mig Nam Vượng

04/09/2019 17:28 UTC - Lượt xem: 92504

Hàn nhôm là một kỹ thuật tương đối khó ngay cả những người thợ lâu năm nếu chưa từng làm việc nhiều với loại vật liệu này. Để giúp...

Hàn nhôm là một kỹ thuật tương đối khó ngay cả những người thợ lâu năm nếu chưa từng làm việc nhiều với loại vật liệu này. Để giúp khách hàng có thêm nhiều kiến thức Nam Vượng sẽ giới thiệu kỹ thuật hàn nhôm bằng máy hàn Mig từ thực tiễn được đúc kết từ việc lựa chọn thiết bị hàn, chuẩn bị vật liệu cơ bản, áp dụng kỹ thuật thích hợp, và kiểm tra trực quan kết cấu hàn để đảm bảo mối hàn chất lượng cao với quy trình hàn Mig khi hàn hợp kim nhôm từ các chuyên viên kỹ thuật lâu năm của chúng tôi nhé!

Tại sao nên sử dụng máy hàn Mig khi hàn nhôm

Nhôm là một vật liệu dẫn nhiệt tốt giúp phân tán nhiệt nhanh chóng, dễ dẫn đến biến dạng phôi không mong muốn hoặc nứt trong quá trình làm việc.

Hơn nữa, nhôm nổi tiếng vì dễ bị ‘thổi qua’ – nơi kim loại chỉ tan chảy dưới một vòng cung quá mạnh. Nhôm cũng oxy hóa rất nhanh khi tiếp xúc với không khí. Điều này mang lại cho nhôm khả năng nổi tiếng của nó để chống ăn mòn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là phôi nhôm của bạn sẽ cần được làm sạch kỹ lưỡng trước khi bạn chạm vào một vòng cung và hàn.

Máy hàn mig nhôm

Hình Ảnh: Sử dụng máy hàn Mig trong hàn nhôm là lựa chọn tối ưu

Đối với những kim loại nhôm mỏng thì việc hàn Tig trở nên khó khăn dễ gây ra cháy thấu, đen,…

Hàn Tig nhôm đòi hỏi tay nghề của thợ hàn cao, phải được đào tạo chuyên môn và qua thực hành nhiều lần. Do đó, hàn Tig nhôm phụ thuộc tất cả vào tay nghề của thợ hàn và nếu tay nghề thợ hàn không cao hoặc không đồng đều có thể ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và uy tín với khách hàng. Tốc độ của hàn Tig so với hàn Mig cũng chậm hơn, tính tự động hóa không cao.

Hơn nữa với những vị trí hàn khó việc lùa que hàn Tig vào thực sự khó khăn. Chính bởi vậy giải pháp sử dụng thiết bị hàn Mig để hàn là hay hơn cả.

  hotXem Thêm:

Kỹ thuật hàn nhôm với máy hàn Mig đúng cách

Ngay cả với người có kinh nghiệm hàn thép vẫn có thể gặp khó khăn khi hàn hợp kim nhôm. Khi làm việc với máy hàn MIG, việc cấp dây hàn nhôm cũng có những khó khăn nhất định vì dây nhôm mềm hơn dây hàn thép, có độ đàn hồi thấp dễ dẫn tới rối dây ở cuộn dây hàn. Để khắc phục những vấn đề này, người thợ hàn phải tuân thủ những hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị vật hàn

Để hàn nhôm, trước khi làm việc phải làm sạch bề mặt vật hàn cẩn thận. Đánh sạch lớp oxit nhôm bề mặt và các chất bẩn có thể từ dầu, mỡ. Oxit nhôm trên bề mặt của vật hàn nóng chảy tại nhiệt độ 3,700 F trong khi vật liệu nhôm của chi tiết hàn có nhiệt độ nóng chảy dưới 1,200 F . Bởi vậy, làm sạch lớp oxit trên bề mặt vật hàn sẽ khắc phục tối đa sự thấu sâu của kim loại điền vào vật hàn. Để làm sạch lớp oxit nhôm, có thể dùng bàn chải bằng thép không gỉ để đánh sạch hoặc dùng dung môi và các phương pháp ăn mòn. Khi sử dùng bàn chải để vệ sinh, nên chải theo một hướng.

Hàn Mig

Hình Ảnh: Vệ sinh mối hàn đúng cách trước khi làm việc để có mối hàn hoàn hảo

Nên chải nhẹ và đều không làm cho bề mặt thô ráp xù xì quá có thể tăng thêm nguy cơ ngậm oxit trên bề mặt vật hàn. Ngoài ra, làm sạch bề mặt vật hàn bằng nhôm không được dùng bàn chải đã sử dụng cho việc làm sạch vật hàn bằng thép hoặc thép không gỉ. Khi dùng các giải pháp làm sạch bằng hóa học phải đảm bảo làm sạch dung môi ăn mòn trên bề mặt chi tiết trước khi làm việc. Để giảm thiểu nguy cơ hydrocarbon từ dầu mỡ hoặc dung môi từ nguyên công cắt xâm nhập vào mối hàn, phải vệ sinh sạch chúng bằng chất tẩy. Kiểm tra để chắc chắn rằng chất tẩy không chứa thành phần hydrocarbon.

Gia nhiệt

Gia nhiệt vật hàn để tránh nứt mối hàn. Nhiệt độ nung nóng vật hàn không vượt quá 230F. Nên dùng nhiệt kế để chủ động duy trì nhiệt độ tránh quá nhiệt. Thợ hàn cũng cần nung nóng trước chi tiết hàn dầy khi hàn với chi tiết mỏng

Dùng kỹ thuật đẩy mỏ hàn

Với nhôm, hàn với thao tác đẩy mỏ hàn thay vì kéo mỏ để tác dụng làm sạch tốt hơn, giảm thiểu nhiễm bẩn mối hàn và tăng khả năng bảo vệ của khí.

Hàn nhôm bằng máy hàn Mig

Hình Ảnh: Thao tác với máy hàn Mig tại Nam Vượng

Tốc độ di chuyển

Hàn nhôm cần được thực hiện “nóng và nhanh”. Không như thép, tính dẫn nhiệt cao của nhôm đòi hỏi phải đặt điện áp hàn, dòng hàn lớn hơn, và tốc độ di chuyển mỏ hàn cũng lớn hơn. Nếu tốc độ di chuyển mỏ chậm, có thể dẫn tới cháy thấu mối hàn, đặc biệt là khi hàn chi tiết mỏng.

Khí bảo vệ

khí Argon, với tác dụng làm sạch và đặc tính thâm nhập tốt, là loại khí được chọn sử dụng phổ biến nhất cho hàn nhôm. Hàn các hợp kim nhôm 5XXX-series, hỗn hợp khí bảo vệ kết hợp argon với heli – tối đa 75% heli – sẽ giảm thiểu sự hình thành oxit magiê.

Dây hàn

Lựa chọn dây hàn có nhiệt độ nóng chảy tương tự vật liệu cơ bản. Thợ hàn càng hạn chế khoảng nóng chảy của kim loại thì càng dễ hàn. Để hàn chi tiết mỏng, sử dụng dây 0.8mm kết hợp với quy trình hàn xung tại tốc độ thấp – 100 đến 300 inch/phút – là tối ưu.

Hình thành mối hàn dạng lồi

Khi hàn nhôm, nứt mối hàn thường hay xảy ra. Nứt do mức độ dãn nở nhiệt cao của nhôm và sự co ngót xảy ra khi nguội mối hàn. Nguy cơ nứt là rất lớn với mối hàn lõm vì bề mặt của mối hàn co ngót và rách khi nguội. Do đó, thợ hàn nên thao tác hàn để hình thành mối hàn dạng lồi. Bởi vì khi mối hàn nguội dần, dạng lồi của mối hàn sẽ cân bằng lực co ngót .

Lựa chọn nguồn hàn

Khi chọn thiết bị hàn cho ứng dụng hàn nhôm trong khí bảo vệ, điều đầu tiên là lựa chọn phương pháp dịch chuyển hồ quang phun hoặc xung. Máy hàn có chế độ dòng hàn không đổi (cc) và điện áp hàn không đổi (cv) được dùng cho hàn hồ quang phun. Với chi tiết nhôm dầy, đòi hỏi dòng hàn ở mức hơn 350A, chế độ cc cho kết quả tốt nhất.

Hàn xung thường được thực hiện với máy hàn inverter. Các máy hàn đời mới tích hợp quy trình hàn xung dựa trên đường kính và loại dây hàn. Khi hàn MIG xung, các giọt nhỏ kim loại từ dây hàn dịch chuyển tới vật hàn trong mỗi chu kỳ xung của dòng hàn. Quy trình hàn xung tạo dịch chuyển giọt kim loại một cách chủ động, ít bắn tóe và tốc độ hàn nhanh hơn so với hàn dịch chuyển phun. Sử dụng quy trình hàn MIG dòng xung khi hàn nhôm cũng điều khiển sự tích nhiệt ở vật hàn tốt hơn, giảm thiệu sự lệch vị trí hàn và cho phép thợ hàn có thể hàn chi tiết mỏng tại dòng hàn và tốc độ cấp dây nhỏ.

Máy hàn Mig

Hình Ảnh: Lựa chọn máy hàn Nam Vượng để sở hữu sản phẩm chính hãng với giá cả hợp lý

Bộ cấp dây

Phương pháp được ưa dùng để cấp dây hàn nhôm mềm với khoảng cách xa là phương pháp đẩy-kéo, sử dụng buồng cấp dây kín để bảo vệ dây khỏi tác động môi trường. Mô tơ cấp dây nhiều tốc độ với mômen xoắn không đổi trong buồng cấp dây giúp cho việc đẩy và dẫn dây qua súng hàn với lực đẩy và tốc độ không đổi. Môtơ có mômen xoắn cao trong súng hàn kéo dây và duy trì tốc độ cấp dây và chiều dài hồ quang thích hợp. Trong một số trường hợp, thợ hàn sử dụng cùng một bộ cấp dây cho dây hàn thép và dây hàn nhôm. Khi đó, nên sử dụng liner dẫn dây bằng plastic hoặc teflon để giúp cho việc cấp dây nhôm được thuận lợi.

Đối với ống dẫn dây, sử dụng ống dẫn dây đầu vào bằng plastic để hạn chế rối dây trước con lăn dẫn dây chủ động. Khi hàn, để cáp mỏ hàn càng thẳng càng tốt để giảm thiểu lực cản cấp dây. Kiểm tra và căn chỉnh thẳng hàng giữa con lăn đẩy dây và ống dẫn dây để hạn chế sự cào xước dây hàn nhôm.

Sử dụng con lăn đẩy dây dùng riêng cho dây nhôm. Căn chỉnh lực ép thích hợp lên con lăn để dây được cấp trơn tru và ổn định. Lực ép qua lớn sẽ làm cho dây hàn biến dạng và làm cản trở sự đẩy dây; lực ép quá nhỏ thì dây được cấp không ổn định. Cả hai trường hợp có thể dẫn tới hồ quang hàn không ổn định và làm rỗ mối hàn.

Súng hàn

Sử dụng ống liner dùng riêng cho dây hàn nhôm. Để ngăn chặn sự cào xước dây, cố gắng lắp giữ cả hai đầu của liner sát với ống phun khí trong mỏ hàn. Thay thế liner thường xuyên sẽ làm giảm các khả năng gây tắc do cọ xát dây tạo nên bột ôxit nhôm trong ống. Sử dụng đầu bép hàn cho dây nhôm (contact tip) với đường kính lớn hơn khoảng 0,4 mm so với đầu bép hàn dây thép do dây nhôm có hệ số dãn nở nhiệt cao. Thông thường, khi hàn với dòng hàn lớn hơn 200A nên sử dụng mỏ hàn làm mát bằng nước để tránh tích lũy nhiệt và giảm thiểu các khó khăn xảy ra đối với việc cấp dây.

 
Bài xem nhiều