Phone: 0988.755.345 | Hotline: 0982.634.846

Máy Hàn Mig Là gì? Cách Vận Hành Và Sử Dụng Máy Hàn Mig

01/08/2019 17:27 UTC - Lượt xem: 23932

Thế giới máy hàn điện tử vô cùng phong phú và đa dạng với đủ các chủng loại máy hàn sử dụng cho từng loại vật liệu và ứng dụng cho các ngành công nghiệp riêng. Để giúp cho quý khách hàng có thêm thông tin về các loại máy hàn, Nam Vượng sẽ giới thiệu đến khách hàng thêm một thiết bị hàn nữa là máy hàn Mig. Vậy máy hàn Mig là gì? Ứng dụng cho công việc gì? cách vận hành và sử dụng máy hàn Mig ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Máy hàn Mig là gì?

Máy hàn Mig là máy hàn điện tử sử dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ (Argon hoặc Heli) mà điện cực chính là dây hàn nóng chảy được cấp tự động vào vật hàn, đặc biệt được bổ sung bộ cấp dây để cùng với kim loại nóng chảy đông đặc kết tinh tạo thành mối hàn.

Máy hàn Mig 500 Merkel

Hình Ảnh: Máy hàn Mig điện tử – thiết bị không thể thiếu của ngành công nghiệp cơ khí

Hàn Mig nói chung (GMAW) được sử dụng rộng rãi trong ngành ông nghiệp hàn, có thể được thực hiện được bán tự động và tự động. Thiết bị không những hàn được các loại thép kết cấu thông thường, mà còn có thể làm việc được với các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, hợp kim nhôm, magie, niken, đồng, các hợp kim có ái lực hóa học mạnh với oxi. Loại thiết bị hàn này hiện được sử dụng phổ biến trong sản xuất bàn ghế, khung xe đạp, mô tô, kèo thép, chế tạo máy,…

Ưu và nhược điểm của máy hàn Mig

Ưu điểm của máy hàn Mig

So với các phương pháp hàn khác thì phương pháp hàn Mig nổi trội hơn với tốc độ hàn nhanh, liên tục, giúp tiết kiệm vật liệu hàn.
Chất lượng của mối hàn Mig được đánh giá cao hơn so với các loại máy hàn que thông thường về: độ phẳng, bóng, không thấy mối hàn, đặc biệt máy hàn mig tiêu thụ rất ít điện năng.

 • Làm việc được với một số các kim loại: thép, thép không gỉ, nhôm.
 • Khả năng dễ tự động hóa ứng dụng vào quy trình hàn tự động.
 • Mối hàn có thể thao tác được dài mà không bị ngắt quãng.
 • So với máy hàn Tig thì máy hàn Mig yêu cầu kỹ năng cũng như trình độ thợ hàn thấp hơn.
 • Hiệu suất làm việc khá cao, tiết kiệm được cả thời gian và điện năng.

Máy hàn mig NBC 270 merkel14

Hình Ảnh: Máy hàn Mig hàn nhanh, liên tục, giúp tiết kiệm vật liệu hàn

Nhược điểm của máy hàn mig

 • Máy hàn mig có kích thước khá lớn cồng kềnh nên hơi khó khăn trong quá trình duy chuyển
 • Chất lượng của mối hàn không cao như phương pháp hàn tig

Tại sao nên chọn máy hàn Mig điện tử Nam Vượng thay cho máy hàn Mig cơ

Cực tiết kiệm điện năng

Ở chế độ chờ (máy hàn bật nhưng không làm việc): Quạt máy hàn điện tử nhỏ hơn máy hàn cơ nên công suất tiêu thụ điện thấp hơn.
Trong quá trình làm việc, máy hàn điện tử chỉ phát sinh nhiệt và tổn thất điện nhỏ trên các linh kiện điện tử. Trong khi đó các loại máy hàn cơ (hay còn gọi là máy biến thế hàn) được cấu tạo từ các biến áp, khi làm việc, lượng nhiệt sinh ra trên dây và các lõi phe là rất lớn gây nên tổn thất điện năng cực lớn.

Ngược lại với các loại máy cơ truyền thống, tất cả các loại máy hàn Mig tại Nam Vượng đều ứng dụng công nghệ thế hệ mới có sử dụng biến áp nhưng nhỏ hơn rất nhiều so với máy hàn thế hệ cũ, do đó điện năng tiêu hao do sinh nhiệt là nhỏ hơn rất nhiều, mặt khác hệ thống quạt làm mát nhỏ và tiết kiệm điện hơn.

 

máy hàn Mig NBC 270f Merkel

Hình Ảnh: Máy hàn Mig Nam Vượng lựa chọn số 1 cho công việc của bạn

Hiệu quả của biến áp lớn hơn là vào dùng lõi ferrite trong biến áp công suất của máy hàn inverter. Điều này sẽ làm giảm thiểu thiểu tổn thất dòng dẫn tới dòng không tải thấp hơn trong dây dẫn cấp.

Hoạt động tại tần số cao hơn các máy hàn thông thường, máy hàn inverter tại Nam Vượng đòi hỏi điện cảm đầu ra ít hơn, do đó máy vận hành êm và ổn định hơn. Năng lượng cần thiết dùng cho hàn que hồ quang tay hoặc cho quy trình hàn dịch chuyển cầu được lưu trữ trong các tụ điện cho phép cuộn cảm kháng đầu ra nhỏ hơn.

Máy hàn Tig thế hệ mới tại Nam Vượng cho dòng hàn ra xoay chiều nên dòng hàn sẽ ổn định hơn rất nhiều so với dòng ra xoay chiều của máy cũ.

Ngoài tiết kiệm điện, máy hàn Mig điện tử còn có nhiều lợi ích khác so với dòng máy hàn cơ như:

Tiết kiệm chi phí đầu tư: Máy hàn cơ truyền thống có giá đắt hơn so với các loại máy hàn điện tử. Ngoài ra máy hàn cơ sử dụng dây cáp dài và dây nguồn lớn hơn do máy rất nặng, khó di chuyển.

Máy hàn điện tử lại gọn, nhẹ hơn nên dễ dàng di chuyển làm việc ở công trường, hay các xưởng.

Máy hàn Mig điện tử có đường hàn có chất lượng tốt hơn. Máy hàn Inverter Nam Vượng có hiệu suất làm việc đến 60%, các dòng máy cũ không có công nghệ inverter chỉ có 20% (hiệu suất là thời gian máy làm việc liên tục trong 10 phút). Hiệu suất càng cao thì năng suất lao động sẽ càng lớn, hiệu quả công việc tốt hơn.

Thực tế, các dòng máy hàn Mig cơ truyền thống không đủ dòng hàn như đã công bố (chỉ đạt 50 – 60%).

Cách sử dụng và vận hành máy hàn Mig

Thợ hàn là người làm việc trực tiếp với máy hàn nên đòi hỏi khi làm việc họ phải có kiến thức và kỹ năng hàn an toàn. Nếu tuân thủ và vận hành máy theo đúng chu kỳ làm việc danh định hoặc thấp hơn, nếu sử dụng quá tải chu lỳ làm việc danh định thì dễ sảy ra tình trạng máy hàn sẽ bị hỏng hoặc cháy.

Công tắc điều chỉnh OFF/ON

Máy hàn Mig thường có 2 kiểu vận hành bằng cách nhấn công tắc điều chỉnh của miếng hàn trên tấm panel chính. Thiết lập công tức điều chỉnh vùng lõm cuối đường hàn.

Máy hàn Mig NB – 200 Merkel

Hình Ảnh: Vận hành máy hàn Mig đúng cách để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

Những ứng dụng cơ bản của máy hàn Mig:

OFF:

 • Hàn đính
 • Lặp lại hàn điểm
 • Hàn tấm mỏng

ON:

 • Ứng dụng hàn liên tục các tấm hàn có điểm đầy
 • Hàn điểm giữa

Là một mặt hàng phổ biến và được nhiều cá nhân và tổ chức sử dụng nên việc xuất hiện các thiết bị hàng nhái, kém chất lượng là dễ sảy ra. Để tránh mua phải các sản phẩm chất lượng quý khách hãng hãy đến với Nam Vượng đơn vị số 1 chuyên cung cấp các loại máy hàn Mig chính hãng hàng đầu hiện nay.

Ngoài cung cấp máy hàn Mig thì Nam Vượng còn là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy hàn, máy cắt chính hãng, chất lượng hàng đầu trên thị trường. Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm: nhận sửa chữa các loại máy hàn, máy cắt, cho thuê các loại máy hàn, máy cắt, bảo dưỡng, bảo trì các loại với chất lượng tốt nhất, máy móc hoạt động tốt, công suất khỏe giá dịch vụ cạnh tranh, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

 
Bài xem nhiều