Kỹ Thuật Hàn Ống Cho Mọi Thợ Cơ Khí

Ngày nay với sự phát triển của các ngành công nghiệp và xây dựng thì kỹ thuật hàn ống đối với người thợ cơ khí là vô cùng cần thiết. Hàn ống là một trong các kỹ thuật hàn tương đối khó nhưng lại được áp dụng rất nhiều khi hàn đường ống dẫn dầu, ống ga, ống tàu..vv. Chính bởi vậy, yêu cầu chất lượng đối với mối hàn cũng khắt khe hơn so với các kỹ thuật hàn khác. Vậy làm sao để thực hiện kỹ thuật hàn ống chính xác đúng kỹ thuật hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đôi nét về kỹ thuật hàn ống

Là chi tiết khá phổ biến trong ngành công nghiệp, ống thường được ghép với nhau chủ yếu bằng cách hàn với phương pháp hàn hồ quang tay tại vị trí cố định.

Người ta thường sử dụng các loại que hàn thuốc bọc kiểu cellulose, với đường kính nhỏ hơn 4 mm.

Hàn theo hướng từ trên xuống đối với đường đáy. Điều chỉnh dòng điện lớn để nung chảy các khuyết tật của đường hàn đáy

Góc độ que hàn

Hình Ảnh: Góc độ que khi hàn đáy có lớp lót

Dao động ngang que hàn

Hình Ảnh: Dao động ngang que hàn lớp lót

>>>> Tham khảo: Kỹ thuật hàn nhôm bằng máy hàn Tig cực đơn giản dễ thực hiện!

Các bước thực hiện kỹ thuật hàn ống

Chuẩn bị phôi hàn

Cách ghép mối hàn

Hình Ảnh: Hướng dẫn cách ghép hàn

Vệ sinh: Mài bề mặt góc vát, mép cùn. Mài bề mặt của mẫu hàn (tính từ mép ra 30 – 40 mm).

Chuẩn bị máy hàn

Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thiết bị hàn để đảm bảo máy hàn vẫn hoạt động tốt. Thực hiện hàn thử ra một phôi hỏng để điều chỉnh dòng điện hàn cho phù hợp .

Thông thường trung bình với ống sắt dày thì dòng điện dao động từ 100 đến 150 là phù hợp. Dòng điện sẽ phụ thuộc vào phương pháp hàn và vật liệu cần hàn. Đối với ống lớn ta phải sử dụng que bù loại lớn (từ 4mm đến 5mm) do vậy dòng điện hàn cũng phải lớn hơn để làm chảy que bù một cách đều đặn ( khi sử dụng hàn TIG).

Hàn đính

Để một ống lên bàn gá, xoay mép vát lên trên, căn khe hở bằng một lõi que hàn uốn cong hình chữ “U” , tiếp theo đặt tiếp ống còn lại lên trên, mép vát được ghép lại với nhau tạo thành rãnh hàn. Đảm bảo cho độ lệch mép của hai ống tối đa là 1.6mm. Hàn các mối hàn đính đối xứng với nhau qua tâm của ống có chiều dài từ 10 – 15mm.

Mối hàn đính phải có độ ngấu tốt vào chân vào khoảng 1.6mm và thấu vào trong của mối ghép. Để khi hàn đính không bị lệch khe hở, bạn có thể di chuyển căn đệm khe hở cho phù hợp. Với mối hàn đính thứ ba và thứ tư với vuông góc 90º từ các mối hàn đính 1 và 2. Mài các mối hàn đính đúng theo yêu cầu kỹ thuật để các mối nối hàn sẽ đạt được chất lượng về độ ngấu cao nhất.

kỹ thuật hàn chuẩn nhất

Có thể làm đồ gá là một thanh ray chữ nhật, thực hiền làm theo kích cỡ của ống sao cho nó bóp sát lấy thân ống. Sau đó đặt 2 đoạn ống vào trong ray, để khoảng cách hợp lý tầm 2mm giữa 2 ống. Sau đó tra que bù vào và đính của mối hàn. Mối đính là thứ 4 mối trong một lần hàn. Yêu cầu các mối đính phải đối diện nhau.

Kỹ thuật hàn ống

Hàn lớp hàn lót

Kẹp mẫu hàn cố định ở vị trí 45º so với mặt đất cùng với các mối đính đã được xác định trước ở 1, 4, 7 và 10 giờ (theo vị trí kim đồng hồ) như hình vẽ dưới:

Kỹ thuật hàn ống chuẩn nhất

>>>> Xem thêm: Một số loại máy hàn mini giá rẻ hiện nay!

Chuẩn bị hàn lót

Vị trí bắt đầu mối hàn lót bằng phương pháp hàn tig : Đối với những thợ hàn giỏi lành tay nghề thì thường bắt đầu ở vị trí 6h30 ‘ tính theo vị trí kim đồng hồ. Khi đó tư thế người sẽ vẹo sang bên phải và đầu hơi nghếch lên trên.

Với thợ hàn chưa được chắc tay nghề thì nên bắt đầu từ vị trí 4h20’ khi đó đó nghiêng của người ít hơn.

Vị trí hàn lót

Hình Ảnh: Vị trí hàn lót

Mồi hồ quang bên trong rãnh hàn, giữ cho hồ quang cháy đều và khoảng cách hồ quang bằng hai lần đường kính que hàn, với sự di chuyển, dao động đầu que hàn hơi dích dắc, (răng cưa hoặc bán nguyệt) và cung cấp đủ nhiệt tới mép cùn (Các bước di chuyển hơi xuyên ngang để giữ cho kim loại và xỉ hàn không bị chảy xệ xuống, vì mẫu hàn ở tư thế xiên 450).

Khi hàn lót,tay người thợ phải thật đều đồng thời tay còn lại phải tra que bù một cách đều đặn và phù hợp. Kỹ năng tra que bù là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong hàn lót nói riêng và hàn tig nói chung, nên cần phải nắm vững đúng kỹ thuật.

Quá trình hàn lót chạy theo hướng chiều kim đồng hồ. Khi hàn nhớ chú ý điều chỉnh cân đôi giữa tay hàn,vị trí người và vị trí que bù sao cho phù hợp nhất,thoải mái nhất khi làm việc.

Có thể áp dụng cách đi mỏ hàn theo hình răng cưa hoặc hình bán nguyệt, tùy thuộc vào người hàn. Với những thợ hàn mới thì có thể để nhỏ điện ròi đi theo hinh răng cưa và đi chậm.Còn với thợ hàn giỏi họ hay đi theo hình bán nguyệt hoặc hình số 8, cổ tay và cánh tay đánh rất đều, chính xác và mềm góc đánh rất rộng và khoan thai.

Chú ý: Cố gắng tạo một lỗ hình lỗ khoá ở đầu trên của bể hàn rộng hơn đường kính của que hàn một chút để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho kim loại hàn xuyên thấu hoàn toàn và bám đều hai bên mép rãnh hàn. Sau đó dừng chiều dài hồ quang bằng khoảng 0.8 mm từ cạnh sắc của mép cùn và bắt đầu di chuyển nhẹ nhàng.

Hàn ống

Hình Ảnh: Tạo lỗ khóa trên đầu mối hàn lót

Với những ống có khe hở lớn thì nên dùng phương pháp hàn lót nhiều lần chồng lên nhau để hàn.

Hàn xong lớp hàn phủ thứ nhất, phải vệ sinh sạch mối hàn, đảm bảo rãnh đủ chiều rộng để thoát xỉ hàn. Tiếp tục chia bề mặt mối hàn vừa xong ra làm 3 phần và hàn chồng lên 1/3 đường hàn trước.

Trong hàn lót ống, tuyệt đối không để hồ quang vón cục và chảy vào bên trong của ống, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Sau khi hàn lót xong bước cuối cùng của phương pháp hàn này là hàn phủ lớp cuối ra ngoài. Sau đó mới tiến hành mài để làm sạch lại mối hàn..

Hàn phủ có 2 phương pháp chính là hàn Tig và hàn Mig. Với những ống có đường kính ≤Ø100 thì nên sử dụng hàn Tig để hàn lớp cuối. Còn các ống to thì nên dùng hàn MIG để phủ.

Yêu cầu thành phẩm: Bề mặt của mối hàn cao đều, lồi hình cung. Chân của mối hàn thẳng đều, không khuyết cạnh, cháy chân.

>>>> Xem thêm: Nghề hàn có thể gây vô sinh không? giải đáp thắc mắc từ chuyên gia!