Phone: 0988.755.345 | Hotline: 0982.634.846

Bỏng Da Do Tia Lửa Hàn Điện - Cách Xử Lý Và Phòng Chống

27/11/2018 09:19 UTC - Lượt xem: 184343

Một trong những nguy hiểm mà người thợ hàn hay gặp phải đó là bỏng do tia lửa hàn điện. Trong tia lửa hàn có chứa tia UV có bước sóng 315mm có thể làm viêm kết giác mạc, viêm quang – giác mạc, bỏng nhiệt. Vậy bỏng da do tia lửa hàn điện các triệu chứng và cách xử lý ra sao hãy cùng tìm hiểu nhé!

    >> Cảnh báo: Các thông tin mà chúng tôi cập nhật đều là chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa!

Nguyên nhân gây bỏng da do hàn điện

Nguyên nhân chủ yếu hay gặp nhất trong các trường hợp bỏng hàn chính là do thợ hàn chưa quen việc, chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề hàn. Chính bởi vậy trong quá trình làm việc do thao tác không thuần thục, còn gượng gạo nên dẫn đến các rủi do không may xảy ra.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp do chính bản thân người lao động chủ quan với việc trang bị đồ bảo hộ lao động, không sử dụng đồ bảo hộ hoặc sử dụng đồ bảo hộ cho thợ hàn chưa đúng cách, chưa phù hợp và đúng chức năng.

Bỏng da do hàn

Hình Ảnh: Nguy hiểm từ các tia lửa điện trong hàn, xì

Những tia bức xạ có hại phát sinh ra trong quá trình hàn sẽ gây tổn thương cho giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc bên trong. Trường hợp bỏng nặng thì các tế bào bao bọc mắt sẽ bị phá hủy tạo thành sẹo. Nếu tiếp xúc quá lâu có thể gây ra suy giảm thị lực, suy võng mạc, gây đục nhân mắt, thoái hóa điểm vàng có thể gây lòa hoặc thậm chí dẫn đến mù mắt. Các vùng da vùng mặt, cổ, cánh tay cũng có thể bị bỏng gây khó chịu đau rát cho người lao động.

Đặc tính và triệu chứng khi bị bỏng da do hàn điện

Thông thường vết bỏng sẽ có 3 mức độ khác nhau. Ở mức độ 1, nạn nhân chỉ bị đỏ, đau, sưng nhẹ, vết bỏng trở thành màu trắng khi ấn lên và da trên vết bỏng thường lột sau 1-2 ngày. Ở mức độ 2, vết bỏng sẽ dày hơn, da rất đỏ, sưng nhiều, loang lổ, nạn nhân cảm thấy rất đau và xuất hiện mụn nước trên bề mặt da.

Vết bỏng do hàn điện

Hình Ảnh: Vết bỏng do tia lửa hàn điện gây ra

Ở mức độ 3 cũng là mức độ nặng nhất, nhưng mức độ này trong hàn rất ít khi xảy ra, các vết bỏng diễn ra trên vùng rộng, gây tổn thương cho tất cả các lớp da, da chuyển màu trắng hoặc cháy xém. Vết bỏng có thể đau,rát hoặc rất ít, thậm chí mất cảm giác đau do các dây thần kinh và mô da đã bị tổn thương.

Các đặc tính của một vết bỏng sẽ phụ thuộc vào độ sâu và tổn thương mà nó gây ra. Thông thường các trường hợp bỏng nhẹ bề ngoài chỉ gây đau kéo dài trong hai hoặc ba ngày, sau đó sẽ bong tróc lớp da chết bên ngoài trong vài ngày tới. Các nạn nhân bị bỏng nặng hơn có thể chỉ ra sự khó chịu hay phàn nàn về những áp lực cảm giác hơn là cảm giác đau. Với các vết bỏng bề mặt thì thường chỉ có màu đỏ, bỏng nặng có thể có màu hồng, màu trắng hoặc đen. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân trong quá trình điều trị bỏng là ngứa ngáy, xảy ra lên đến 90%ở tất cả các trường hợp bỏng.

Cách xử lý bỏng do hàn nhanh chóng

Với trường hợp bỏng nhẹ trên da chỉ có một số nốt đỏ và rát thì có thể bạn chỉ bị tổn thương do do nhiệt giống như bị bỏng ở cấp độ 1. Chúng ta có thể sử dụng nước mát hay khăn mịn (nhớ càng mịn càng tốt) nhúng nước đá, nước mát. Sau đó đắp khăn lên trên phần da bị bỏng nhằm làm dịu các triệu chứng đau, rát do bỏng gây ra. Nếu có nổi nốt phỏng nước trên da, và diện tích bỏng rộng chúng ta cần đi đến các trung tâm y tế để được khám và chữa trị.

Bỏng do hàn điện

Hình Ảnh: Xử lý vết thương đúng cách để có hiệu quả cao nhất

Việc đi khám và chữa trị là hết sức quan trọng, không nên tự ý chữa trị và sử dụng đắp các loại thuốc hay lá cây. Bởi thông thường các vết bỏng do hàn chủ yếu ở phần mặt và cổ, nếu không chữa trị đúng cách sẽ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Việc thăm khám bác sĩ ở các cơ sở chuyên khoa sẽ xác định được mức độ tổn thương, từ đó đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp.

Lưu ý: Đối với trường hợp bỏng nhẹ khi xử lý vết thương, không đắp hoặc để đá lạnh trực tiếp lên vết bỏng tránh dẫn đến bỏng lạnh.

Cách phòng chống bỏng da khi hàn điện

Rất nhiều thợ hàn khi mới vào học nghề phải “bỏ cuộc” vì các vấn đề cơ bản như đau mắt hoặc bỏng da do ảnh hưởng của các tia hồ quang hàn bắn ra. Hầu như vấn đề này người thợ hàn nào cũng phải đối mặt, kể cả các thợ chuyên nghiệp đã làm lâu năm trong nghề nếu không chú ý bảo hộ.

Bảo hộ lao động hàn

Hình Ảnh: Trang bị đồ bảo hộ lao động đúng cách là phương pháp phòng chống hữu hiệu nhất

Cách phòng chống tốt nhất là sử dụng đồ bảo hộ lao động đúng cách khi làm việc, biện pháp này sẽ ngăn chặn hoặc hạn chế tối đa các nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình hàn.

Vì vậy trong quá trình làm việc thao tác với máy hàn cần đeo các loại mặt nạ hoặc kính hàn để tránh hồ quang hàn gây tổn thương mắt. Về quần áo bảo hộ nên chọn các loại làm từ vật liệu dày, chống cháy.

Trang bị các vách ngăn, tách biệt khu vực hàn với các khu vực xung quanh khác, các loại vải amiang chống cháy.

 
Bài xem nhiều