Phone: 0988.755.345 | Hotline: 0982.634.846

Kĩ Thuật Hàn Hồ Quang Tay Yêu Cầu Thợ Hàn Nào Cũng Cần Nắm Vững

04/08/2018 21:40 UTC - Lượt xem: 60783

Để sử dụng được máy hàn hồ quang tay yêu cầu bất cứ người thợ nào cũng phải nắm vững các thao tác cơ bản. Và để có mối hàn chất lượng,...

Để sử dụng được máy hàn hồ quang tay yêu cầu bất cứ người thợ nào cũng phải nắm vững các thao tác cơ bản. Và để có mối hàn chất lượng, thẩm mỹ thì yêu cầu về kĩ thuật hàn hồ quang tay thật thành thạo. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ những vấn đề cơ bản khi thực hiện thao tác hàn hồ quang tay.

Chuẩn bị dòng điện

Đây là yêu cầu kĩ thuật bắt buộc đối với bất cứ ai khi thao tác sử dụng các loại động cơ chạy điện nói chung và máy hàn quang tay nói riêng. Chuẩn bị dòng điện sẽ giúp đảm bảo an toàn cho toàn bộ quá trình vận hành và giúp cho máy hàn hoạt động lâu dài, hiệu quả.

kĩ thuật hàn

Hình Ảnh: Dòng điện không hợp lý sẽ gây nên hiện tượng hỏng mối hàn

Bên cạnh việc chuẩn bị dòng điện thì đòi hỏi phải vệ sinh vị trí hàn và kê máy hàn lên vị trí thích hợp, có vật tiếp đất cách điện. Xác định đúng dòng điện mà máy hàn bạn hoạt động là dòng máy hàn 1 chiều hay xoay chiều. Sau đó lựa chọn định mức dòng điện áp tương ứng với độ dày và chất liệu que hàn.

Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng. Nhà sản xuất que hàn thường cung cấp thông tin về dòng phù hợp với que hàn trên bao bì. Dòng hàn có thể điều chỉnh theo cách tính sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn. Bạn có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho phù hợp.

  hotXem Thêm:

Độ dài hồ quang

hàn hồ quang tay

Hình Ảnh: Áp dụng đúng kĩ thuật để đem lại hiệu quả cao trong công việc

Độ dài hồ quang cũng cần được điều chỉnh phù hợp. Đây là yêu cầu không thể bỏ qua trong kĩ thuật hàn hồ quang tay. Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Cơ bản độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn có thể gây hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.

Điều chỉnh vị trí hàn

Vị trí hàn quy định đến chất lượng của mối hàn rất nhiều. Vị trí hàn còn mang tính quyết định đến tư thế hàn. Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn hồ quang vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

chỉnh góc que hàn

Hình Ảnh: Cách chỉnh góc hàn đúng kĩ thuật

Dù kĩ thuật hàn hồ quang tay ở vị trí nào thì cũng tuyệt đối chú ý quan sát để đảm bảo tính an toàn, tránh không để kim loại nung chảy rơi xuống chân, mặt khi thao tác hàn, nhất là với tư thế hàn trần, hàn ngang.

Thao tác que hàn

Một yêu cầu kĩ thuật hàn quang tay cần phải chú ý để tạo nên chất lượng và độ đẹp của mối hàn đó chính là thao tác que hàn. Thao tác này yêu cầu phải nhịp nhàng, chính xác và đúng quy tắc để mối hàn không bị các lỗi như nứt, nổ, cháy, có vũng hàn,…

Chuyển động dọc theo trục mối hàn duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với những loại vật liệu hàn có bề mặt mỏng thì có thể thao tác que hàn theo chuyển động răng cưa để giúp tạo rãnh mối hàn, gia tăng độ bền và mỹ quan.

thao tác que hàn

Hình Ảnh: Chuyển động que hàn trong kĩ thuật hàn hồ quang tay

Điều chỉnh tốc độ que hàn

Điều chỉnh tốc độ que hàn là thao tác kĩ thuật hàn hồ quang tay đòi hỏi sự tháo vát và linh hoạt của thợ hàn. Tốc độ hàn nên đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Hàn quá chậm sẽ tạo vảy hàn lồi, hàn vảy và hàn không ngấu. Hồ quang bị mất nhiệt không thể nóng chảy vật hàn.

Trên đây là các kĩ thuật hàn hồ quang tay cơ bản nhất mà bất cứ ai tiếp xúc với công việc này cũng phải nằm lòng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc liên quan đến các kĩ thuật hàn, các loại máy hàn que vui lòng liên hệ máy hàn Nam Vượng.

 
Bài xem nhiều