Tư Vấn Mua Máy Hàn – Nên Mua Máy Hàn TIG Hay MIG?

Rate this post

Máy hàn – thiết bị không chỉ sử dụng trong ngành công nghiệp cơ khí mà còn được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình. Hiện nay có hai loại máy hàn được sử dụng và lựa chọn nhiều nhất hiện nay đó là máy hàn TIG và MIG. Vậy nên mua máy hàn TIG hay MIG? – lại là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Để giải đáp câu hỏi đó thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của mayhannamvuong.com nhé!

Máy hàn TIG

Giới thiệu về máy hàn TIG

Máy hàn TIG còn có tên khác đó là máy hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ, trong đó nguồn điện chính là hồ quang được tao ra giữa điện cực Vonfram không tiêu hủy với chi tiết được gia công.

Hàn TIG sử dụng các loại khí bảo vệ như: Heli, Argon, Argon+Heli, Argon+oxy,…

Máy hàn tig ws 200 merkel

Hình ảnh: Máy hàn TIG gọn nhẹ, năng suất cao và chất lượng

Đặc điểm của máy hàn TIG

Máy hàn TIG có điện cực không nóng chảy, không tạo xỉ do không có thuốc hàn. Do nguồn điện tập trung có nhiệt độ cao và thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng nên có thể hàn được tất cả những kim loại mỏng hoặc dày.

Máy hàn TIG còn hàn được hầu hết những kim loại và hợp kim với chất lượng cao và mối hàn đẹp không lẫn xỉ hay văng tung tóe. Và kiểm soát được độ ngấu cũng như hình dạng của vùng hàn một cách dễ dàng.

Ưu điểm và nhược điểm của máy hàn TIG

Ưu điểm của máy hàn TIG

 • Có thể hàn được những kim loại và hợp kim có chất lượng cao.
 • Hàn được kim loại mỏng hoặc dầu do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh khá rộng.
 • Có thể kiểm soát được hình dạng của vũng hàn một cách dễ dàng.
 • Mối hàn đẹp và không bị lẫn xỉ và văng tung tóe.
 • Hàn TIG có thể có hoặc không sử dụng que đắp để tạo các mối hàn.

Nhược điểm của máy hàn TIG

 • Giá thành của máy tương đối cao do thiết bị và nguyên máy đắt tiền.
 • Đòi hỏi thợ hàn phải có tay nghề cao.
 • Năng suất của máy thấp.

Máy hàn tig 200s merkel

Hình ảnh: Máy hàn TIG sự lựa chọn hoàn hảo

Ứng dụng của máy hàn TIG

– Hàn TIG đặc biệt được áp dụng trong những chi tiết hàn khó và yêu cầu mối hàn cao như các góc nhỏ khó hàn trong những chi tiết máy, vỏ máy photo, máy lạnh, điều hòa, máy chiếu,… Và còn được ứng dụng nhiều trong công nghệ hàn tàu, hàn ống tàu, ống dẫn ga,…

– Được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất đặc biệt là trong hàn thép hợp kim cao, những kim loại màu và hợp kim của chúng. Ngoài ra hàn TIG thường được sử dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, sản xuất xe không gian,…

– Hàn TIG cũng được sử dụng để hàn các tấm mỏng, ống thành mỏng trong ngành công nghiệp xe đạp, sử dụng trong quá trình phục chế sửa chữa những chi tiết hỏng đặc biệt là những chi tiết làm bằng nhôm và magie.

Máy hàn MIG

Giới thiệu về máy hàn MIG

Máy hàn MIG sử dụng phương pháp hàn GMAW – nguồn điện nhiệt từ hồ quang cháy giữa dây điện cực rắn cấp liên tục nhờ một bộ cấp dây tốc độ không đổi. Trong công nghiệp hàn MIG với khí bảo vệ CO2 thường gọi là hàn dây hoặc hàn CO2.

Máy hàn mig nb 250F merkel

Hình ảnh: Máy hàn MIG đa dạng mẫu mã, phục vụ nhu cầu người sử dụng

Đặc điểm của máy hàn MIG

– Máy hàn MIG có trang bị quang trọng nhất là súng hàn – có nhiệm vụ cấp dòng điện hàn cho dây hàn thông qua ống tiếp xúc, khí bảo vệ qua mỏ phun và hệ thống giải nhiệt súng hàn khi cần thiết.

– Tiếp đó là bộ dây hàn wire feeder có tốc độ ổn định ở các giá trị xác lập. Tùy vào loại dây hàn thì có thể dùng bộ cấp dây hai con lăn hoặc bốn con lăn. Và chức năng của bộ cấp dây đó là duy trì quá trình cháy tự động của hồ quang sau khi mồi.

– Khí bảo vệ của máy hàn MIG có thể là khí trơ như Argon, Heli,… không tác dụng với kim loại lỏng trong khi hàn hoặc các khí hoạt tính như CO2, CO2+O2, CO2+Argon,… có tác dụng chiếm chỗ và thực hiện đẩy không khí ra khỏi vùng hàn để hạn chế những tác dụng xấu khi hàn.

Ưu điểm và nhược điểm của máy hàn MIG

Ưu điểm của máy hàn MIG

 • Hàn MIG sử dụng khí CO2, dễ sản xuất nên giá thành khá thấp.
 • Năng suất hàn cao gấp hơn 2,5 lần so với hàn hồ quang tay.
 • Có thể tiến hành ở mọi vị trí không gian khác nhau.
 • Do tốc độ hàn cao, nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn nên hàn ít bị cong.
 • Trong quá trình hàn không phát sinh ra khí độc hại.
 • Có thể sử dụng để hàn nhiều kim loại khác nhau: thép Cacbon, nhôm, Inox,,..

Nhược điểm của máy hàn MIG

 • Máy hàn MIG có tính linh hoạt khá kém và khó di chuyển.
 • Thiết bị hàn của MIG khá đắt tiền.
 • Khi hàn thì bức xạ nhiệt khá cao.
 • Khí bảo vệ có thể bị thổi lệch hướng do gió và khó sử dụng trên các công trường lớn.

Máy hàn mig 315Hình ảnh: Máy hàn MIG năng suất vượt bậc ưu tiên cho công xưởng, nhà máy

Ứng dụng của máy hàn MIG

 • Máy hàn MIG được sử dụng nhiều trong hàn tự động, bán tự động, hàn các vật liệu dày như hàn ống, hàn các khung xe máy ô tô,…
 • Hàn MIG có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường, thép không gỉ, thép chịu nhiệt, các hợp kim đặc biệt, hợp kim nhôm, Magie, đồng,…
 • Máy hàn MIG được sử dụng thích hợp trong các nhà máy, các công xưởng sản xuất hơn là các công trình ngoài trời do tính cơ động không cao.

Nên mua máy hàn TIG hay MIG?

Khi chọn mua máy hàn thì tùy vào mục đích sử dụng của người thợ hàn để nên chọn máy hàn TIG hay MIG và hơn hết là phải ưu tiên đến chất lượng của mối hàn và hiệu suất cho mục đích công việc, cụ thể như:

– Đối với những vật liệu mỏng 0.6mm – 0.8mm như các loại vỏ máy: vỏ máy in, máy chụp chiếu,… thì phải dùng máy hàn TIG để tránh biến dạng và hỏng vật liệu. Ngoài ra với các chi tiết khó hàn như các góc nhỏ khuất mà yêu cầu hàn bên trong thì cũng bắt buộc phải dùng máy hàn TIG.

– Còn đối với các loại vật liệu dày có thể chọn máy hàn TIG và MIG đều được.Thế nhưng thường thì với các vật liệu dày thì đa phần đều sử dụng máy hàn MIG.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất của máy hàn TIG và MIG mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hi vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nên mua máy hàn TIG hay MIG.