Máy Hàn Que Loại Nào Tốt? Nghe Tư Vấn Từ Các Chuyên Gia

Máy hàn que là thiết bị không thể thiếu với các thợ cơ khí, thợ hàn xì. Để sở hữu một chiếc máy tốt, người thợ không chỉ có kỹ thuật hàn tốt mà còn phải am hiểu về máy cũng như đam mê công việc. Vậy theo bạn thì Máy hàn que loại nào tốt ? Làm sao để lựa được chiếc máy thật là ưng ý ? Và một số mẹo khi chọn mua máy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Máy Hàn Que ZX7-200E Lucky

Hình ảnh: Máy hàn que Nam Vượng

Máy hàn que loại nào tốt nhất hiện nay

Máy hàn que là dòng máy hàn rất phổ biến được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Khi nhu cầu của người dùng đối với máy hàn que tăng cao, thị trường cũng sẽ xuất hiện rất nhiều loại máy hàn que đến từ những thương hiệu với giá thành và chất lượng khác nhau. Sẽ rất khó để nhận định máy hàn que điện tử loại nào tốt nhất vì mỗi một loại máy hàn sẽ có những ưu điểm riêng biệt và phù hợp với nhu cầu của mỗi khách hàng.

Nếu là những thợ hàn chuyên nhận làm cho các công trình lớn với lượng công việc nhiều thì đòi hỏi phải có 1 máy hàn công suất mạnh, thời gian hàn liên tục và thường xuyên thì bạn cần có một máy hàn đáp ứng được các vấn đề đó. Bạn nên chọn các máy có công suất hàn từ 4,9KVA tới 6KVA thì vừa và phù hợp với nhu cầu sử dụng trong công việc.

Ứng dụng máy hàn que

Hình Ảnh: Máy hàn que được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Nếu bạn là cá nhân muốn mua một máy hàn phục vụ cho việc sử dụng cá nhân hay quy mô gia đình nhỏ lượng công việc ít, công suất làm việc nhỏ thì nên chọn các dòng máy hàn có công suất từ 3,6 KVA tới 4,9KVA là sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn. Là một người thợ hàn giỏi ngoài đáp ứng được kỹ thuật trong công việc thì đòi hỏi phải biết rõ về thiết bị và tính toán sao cho phù hợp. Chính vì vậy, người thợ phải bỏ thời gian để tìm hiểu để biết được máy hàn que loại nào tốt và phù hợp với công việc của mình, có như vậy mới đem lại hiệu quả làm việc tốt nhất.

Tiêu chí cơ bản để chọn máy hàn que nào tốt

Không chỉ dựa vào ưu điểm, cấu tạo máy hàn que hay nguyên lý làm việc để lựa chọn được loại máy tốt, phù hợp với tiêu chí dùng của bạn mà còn dựa vào 4 điều sau:

1. Dựa vào chiều dày của vật hàn

Để đáp ứng được nhu cầu của từng công việc riêng thì việc lựa chọn máy hàn phù hợp với độ dày vật hàn là rất cần thiết. Người dùng máy hàn có thể dựa vào công thức sau để tìm được máy hàn tương thích:

Công suất máy hàn (ampe) = [ Độ dầy cần hàn ( mm) : 0.025 ]

2. Dựa vào điện áp sử dụng

Các dòng máy hàn điện mini thường có dòng hàn từ 160A đến 250A: Được thiết kế dùng với cấp điện áp 1 pha 220V. Với các dòng máy hàn điện tử có dòng hàn từ 250A đến 500A: Thường được thiết kế dùng với điện áp 3 pha 380V.

Máy hàn que

Hình Ảnh: Máy hàn que cực hiện đại, chất lượng tại Nam Vượng

3. Dòng hàn, tùy chỉnh theo từng loại que hàn

Người sử dụng máy hàn có thể tham khảo với một số trường hợp phổ biến sử dụng que hàn tương ứng với công suất máy như sau:

Phạm vi sử dụng dòng điện hàn AC/DC
Đường kính que hàn 2.5mm 3.2mm 4.0mm 5.0mm
Hàn bằng 50A-90A 90A-130A 140A-190A 180A-240A
Hàn đứng & hàn trần 50A-80A 80A-120A 120A-170A 160A-210A

 

4. Lựa chọn nguồn hàn

Trong lựa chọn máy hàn que loại nào tốt, có thể sử dụng được cả nguồn hàn 1 chiều và xoay chiều, tuy nhiên để thích hợp nhất với hầu hết kim loại và mọi loại que hàn chỉ có nguồn 1 chiều. Chính vì vậy, việc lựa chọn nguồn hàn cần dựa vào vật liệu hàn mà bạn sẽ hàn.

Sử dụng máy hàn que

Hình Ảnh: Với máy hàn que điện tử mọi việc đều trở lên dễ dàng

Mọi loại que hàn đều sử dụng được trên máy hàn 1 chiều. Trong khi đó hàn trên máy xoay chiều thì một số loại que hàn kim loại màu và que hàn thép hợp kim sẽ cho hồ quang không ổn định. Que hàn dùng trên máy hàn xoay chiều phải chứa chất giúp ổn định hồ quang trong vỏ bọc. Sử dụng khó hơn so với dòng điện 1 chiều.

Nếu trong trường hợp khu vực cần cần đặt cách xa máy hàn thì nên dùng máy hàn xoay chiều và hạn chế cuộn dây cáp hàn trong quá trình sử dụng.. Khi hàn các tấm mỏng nên chọn máy hàn 1 chiều và mắc kìm hàn vào cực âm của máy để hạn chế tình trạng cháy thủng tấm hàn… Khi dùng que hàn có đường kính nhỏ, máy hàn một chiều sẽ có nhiều ưu thế hơn so với máy hàn xoay chiều về khả năng gây hồ quang lẫn duy trì hồ quang.

Lựa chọn que hàn

Hình Ảnh: Lựa chọn que hàn phù hợp với từng loại máy để đem lại hiệu quả cao nhất

Một số mẹo khi dùng máy hàn que và một số điều cần lưu ý

Ngoài việc cần tìm hiểu xem máy hàn que nào tốt cũng như sử dụng một chiếc máy hiện đại, chất lượng thì trong quá trình sử dụng máy hàn, để tăng hiệu quả công việc cũng như gia tăng tuổi thọ cho máy bạn cần nắm rõ những điều sau:

– Tìm hiểu và nắm được điện thế máy cũng như kích thước phù hợp của que hàn, mối hàn, công suất máy phù hợp với lượng ra sao để mà sử dụng cho phù hợp.

– Biết cách khắc phục khi máy xảy ra các sự cố đơn giản thường gặp như : máy hàn đang hoạt động, đèn báo tắt, không có tín hiệu ra, quạt không quay. Bạn sẽ nghĩ tới một trong những nguyên nhân sau để tìm mà khắc phục : Điện áp vào có thể bị lỗi ( khắc phục là : bù lại điện áp đó để máy hoạt động được ) hoặc nguồn điện vào có thể bị trục trặc ( bạn kiểm tra lại kết nối ) hoặc thiết bị hàn này có thể bị lỗi ( bạn cần xử lý thiếu sót hoặc bị hư hỏng ) . Một số các lỗi cơ bản khác cũng hay gặp như : Trong khi máy hàn hoạt động, đèn báo bật, không có tín hiệu ra . Bạn cần xử lý mạch hồi tiếp , hoặc đầu vào quá tải làm máy hàn nóng quá , biến tần có thể bị lỗi.

An toàn cháy nổ

Hình Ảnh: Tuân thủ các quy tắc an toàn cháy nổ trong lao động

– Cần phải bảo quản, cất giữ máy , vệ sinh máy bằng vải mềm sau mỗi lần sử dụng. Đặc biệt khi hàn với khí Argon hoặc các loại khí để hàn khác cần cẩn thận. Để phân biệt loại khí tránh cháy nổ bạn cần nắm rõ tính chất hóa học để có dấu hiệu nhận biết ra từng loại và cần lưu ý trong quá trình sử dụng. Máy hàn que loại nào tốt sẽ giúp năng suất lao động hiệu quả cao hơn HÀN NHANH – HÀN ĐẸP – AN TOÀN. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi sử dụng máy hàn.

Liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NAM VƯỢNG
Địa chỉ: Lô A17 – Khu Đô Thị Mới Xuân Đài – P. Đình Bảng (trên đường Trần Phú, Từ Sơn, Bắc Ninh)
Hotline: 0912 345 961 Điện thoại: 0241 654 8866 ( Mr . An )
Email: mayhannamvuong07@gmail.com

.
.
.
.