Hướng Dẫn Cách Hàn Điện Đúng Kỹ Thuật An Toàn, Hiệu Quả

Rate this post

Bên cạnh việc lựa chọn một sản phẩm chất lượng cao, giá tốt thì người dùng cần nắm trọn cách để sử dụng đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn lao động và kéo dài tuổi thọ cho máy. Dưới đây là hướng dẫn cách hàn điện đúng kỹ thuật an toàn và hiệu quả.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàn bị dính que

1. Cường độ dòng điện yếu

Để học được kỹ thuật hàn, trước hết phải học cách điều chỉnh cường độ dòng điện. Cường độ dòng điện quá thấp sẽ gây ra hàn hay bị dính que, hàn không ngấu và mối hàn bị ngậm xỉ. Nếu cường độ dòng điện cao quá sẽ dẫn đến văng tóe hoặc làm thủng vật hàn khi hàn những vật liệu mỏng.

Điều chỉnh khoảng cách que hàn đến vật hàn

Hình Ảnh: Điều chỉnh dòng hàn đúng kỹ thuật để không bị dính que hàn

2. Lựa chọn que hàn không phù hợp

Lựa chọn que hàn cần dựa vào chiều dày của vật hàn, chiều dày vật hàn càng lớn thì đường kính que hàn càng lớn và ngược lại. Nếu lựa chọn que hàn không phù hợp sẽ làm thủng vật hàn, việc lựa chọn que hàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm mối hàn.

3. Chất lượng que hàn

Chất lượng que hàn vô cùng quan trọng nó sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng mối hàn. Có thể trong một số trường hợp bảo quản không tốt nên que hàn bị ẩm hoặc bị vỡ lớp thuốc bọc.

Cần phải sử dụng các biện pháp bảo quản que hàn đúng cách, tránh tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Nếu que hàn bị ẩm có thể sấy que hàn trước khi hàn để đảm bảo mối hàn tốt nhất.

4. Khoảng cách que hàn đến vật hàn quá gần

Trong quá trình thực hiện hàn việc giữ khoảng cách giữa que hàn và vật hàn đòi hỏi sự thợ hàn phải có kỹ thuật nhất định, nếu để khoảng cách quá gần sẽ dẫn đến tình trạng dính que hàn, và ngược lại khoảng cách quá xa thì sẽ không gây được hồ quang hàn.

Khoảng cách que hàn đến vật hàn đúng cự li

Hình Ảnh: Khoảng cách que hàn đến vật hàn đúng cự li

Kỹ thuật hàn điện cực đơn giản dễ thực hiện

Để hàn điện thuần thục, người thợ hàn cần phải thực hành rèn luyện nhiều. Sự chuẩn xác đa phần dựa vào kinh nghiệm thực tế mà có. Các hướng dẫn cách hàn điện đa phần chỉ là lý thuyết. Dưới đây là những kỹ thuật hàn cơ bản:

Chú ý đưa mối hàn về vị trí thế nằm ngang. Ví dụ khi muốn hàn ở góc chữ L, ta nên đưa vật hàn ngửa lên (nếu có thể) để nó tạo thành góc chữ ‘V’sẽ thuận tiện hơn trong quá trình hàn.

Tăng tính tiếp xúc của vật hàn bằng cách trước khi hàn nên vệ sinh vị trí hàn, chùi sạch lớp sơn, bụi hoặc rỉ sét bám trên bề mặt bên ngoài. Nếu gặp sắt tráng kẽm (gavanized) nên mài sạch lớp kẽm ở vị trí cần hàn. Nếu hàn nhiều đường, phải gõ, chải cho tróc hết lớp xỉ trước khi tiến hành hàn đường tiếp theo.

Nguyên tắc để lựa chọn được que hàn phù hợp

Theo nguyên tắc hướng dẫn cách hàn điện thì việc lựa chọn que hàn ngoài phụ thuộc vào chiều dày vật hàn còn phải lựa chọn loại que phù hợp với từng loại máy hàn khác nhau. Ví dụ :

Que hàn

Hình Ảnh: Lựa chọn que hàn phù hợp để đem lại hiệu quả cho mối hàn

– Đường kính của que hàn 1.6mm – 3.2mm: Chọn máy hàn HK 200A, HK200E, HK200Z (có thể kéo cả que hàn 4.0mm)
– Đường kính que hàn 3.2mm – 4.0mm: Nên chọn máy hàn HK 250T, HK250TP
– Đường kính que hàn 4.0mm – 5.0mm: Ta sẽ chọn máy hàn HK315, HK315i, HK400i (có thể hàn được que 6mm)

Thiết lập cường độ dòng điện phù hợp

Việc thiết lập cường độ dòng điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố dưới đây:

• Đường kính lõi que hàn và bề dày thuốc bọc que hàn
• Các tính chất của que hàn
• Vật liệu hàn
• Tư thế hàn
• Loại mối nối
• Bề dày vật hàn.

Để ra được dòng hàn đảm bảo cần xem lại toàn bộ những vị trí tiếp xúc từ máy ra tới vật hàn, dây mass, que hàn … sao cho tất cả phải tiếp xúc tốt và đảm bảo phù hợp cho dòng điện lớn chạy qua.

Vệ sinh vị trí đầu kẹp mass trên vật hàn để có thể tiếp xúc tốt, dẫn điện hiệu quả. Bắt kẹp mass gần với vị trí cần hàn.

Thông thường khoảng cách từ đầu que hàn đến vật hàn sẽ bằng đường kính đũa hàn và góc độ nghiêng giữa đũa hàn và mặt phẳng hàn khoảng 70 độ.

Hướng dẫn cách hàn điện an toàn hiệu quả đối với người sử dụng máy hàn điện

Yêu cầu đầu tiên đối với hướng dẫn cách hàn điện chính là điều kiện sức khỏe của người lao động phải tốt và được huấn luyện kỹ càng về quy trình an toàn trong kỹ thuật sử dụng thiết bị.

Cấu tạo máy hàn điện tử

Hình Ảnh: Nối đất thiết bị để bảo vệ an toàn sức khỏe tính mạng cho người lao động

Tiếp đến là bản thân người lao động phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cần thiết như: quần áo bảo hô chất liệu bền, tạp giề, găng tay và giày cách điện để tránh bị điện giật trong trường hợp xấu.

Cuối cùng là tại vị trí hàn của người thực hiện việc hàn cần có thảm hay bục cách điện để tránh sự tiếp xúc của vật hàn với đất.

Cách sử dụng máy hàn điện đúng cách đối với máy hàn điện

Trước khi máy hàn được đưa vào sử dụng cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo trong tình trạng tốt, đủ độ an toàn và được bao bọc cẩn thận, hơn hết vỏ máy phải được nối đất. Tất cả các thiết bị điện, các cực điện vào và ra thì các quy phạm nối đất, nếu không phải được kẹp bằng bulong và bọc bằng các vật liệu cách điện để tránh nguy cơ bị giật điện.

Đối với kim hàn, lời khuyên cho hướng dẫn cách hàn điện an toàn là phải đảm bảo máy hàn có tay cầm bằng các vật liệu cách điện, cách nhiệt. Có như vậy quá trình làm việc công nhân tiến hành và người xung quanh mới an toàn hiệu quả.Thêm một lời khuyên hữu ích nữa là người dùng không được tùy ý sử dụng kim hàn tự chế hoặc kim hàn đã bị hỏng không đảm bảo chất lượng. Dây điện hàn thường xuyên phải kiểm tra để đảm bảo không bị tróc lớp vỏ bọc, các mối nối cần được bao kín với băng keo để tránh rò rỉ gây điện giật. Kể cả dây mát để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như những người xung quanh cần phải có vỏ bọc.

Lựa chọn nơi hàn điện – một trong những cách hàn điện an toàn

Một trong những yêu cầu về hướng dẫn cách hàn điện an toàn chính là lựa chọn được nơi hàn điện phù hợp với các tiêu chí:

Lựa chọn vị trí hàn phù hợp để đem lại hiệu quả trong công việc

Hình Ảnh: Lựa chọn vị trí hàn phù hợp để đem lại hiệu quả trong công việc

  • Đặt máy hàn điện ở vị trí nơi không có người qua lại, cách ly với khu vực khác.
  • Khu vực đặt máy hàn điện là nơi thông thoáng để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.
  • Trong trường hợp phải hàn ở những nơi có nguy cơ gây cháy nổ, công nhân hàn phải tuân thủ chặt chẽ theo các yêu cầu an toàn và phòng chống cháy nổ
  • Nếu hàn ở vị trí trên cao cần làm sàn bằng vật liệu chống cháy và người hàn cần đeo bảo họ an toàn; có túi đựng các dụng cụ cần sử dụng cũng như các mẫu que hàn thừa.
  • Dọn dẹp sạch sẽ phía dưới nơi hàn điện để tránh tàn lửa rơi xuống gặp phải các vật liệu dễ cháy có thể gây hỏa hoạn.
  • Trong trường hợp hàn trong hầm, khoang, bể kín cần nắm vững kỹ thuật an toàn đứng giám sát để đảm bảo sử dụng máy hàn điện được an toàn, có thể xử lý kịp thời nếu không may có sự cố sảy ra.
  • Nghiêm cấm hàn trong các hầm, khoang, bể kín có áp suất lớn hay chứa các loại khí, vật có nguy cơ gây cháy nổ để đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người lao động.

Trên đây là hướng dẫn cách hàn điện đúng cách, an toàn vô cùng hữu ích dành cho khách hàng đặc biệt là những người làm trong nghề. Mong rằng, với những chia sẻ trên người dùng có thể sử dụng máy hàn hiệu quả đảm bảo giữ gìn sự an toàn của bản thân và những người xung quanh.

Tham khảo thêm: Máy hàn Merkel

Xem thêm: https://lohoidonganh.com/tong-quan-noi-hoi-tang-soi.html

Liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NAM VƯỢNG
Địa chỉ: Lô A17 – Khu Đô Thị Mới Xuân Đài – P. Đình Bảng (trên đường Trần Phú, Từ Sơn, Bắc Ninh)
Hotline: 0912 345 961 Điện thoại: 0241 654 8866 ( Mr . An )
Email: mayhannamvuong07@gmail.com