Máy hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là một thiết bị hàn được sử dụng trong công nghiệp để nối các vật liệu kim loại với nhau. Máy hàn TIG thường được sử dụng để hàn các loại kim loại như thép không gỉ, nhôm, đồng, titan và nhiều loại kim loại khác.

Máy hàn TIG hoạt động bằng cách tạo ra một vòng cung điện giữa đầu hàn và một chiếc que hàn Tungsten không tan chảy. Điện cực Tungsten sẽ tạo ra điện trường nóng để tan chảy kim loại, trong khi khí bảo vệ sẽ được sử dụng để bảo vệ khu vực hàn khỏi sự oxy hóa và ngăn chặn sự tác động của không khí lên vật liệu hàn.

Máy hàn TIG công nghiệp thường được trang bị các tính năng hiện đại như màn hình điều khiển kỹ thuật số, khả năng điều chỉnh dòng điện và tần số hàn, bảo vệ quá dòng và quá áp, hệ thống làm mát, và nhiều tính năng khác để đảm bảo sự ổn định và độ tin cậy trong quá trình hàn.

Máy hàn Tig tại Nam Vượng hiệu suất làm cao, cho phép hàn nhanh chóng, mối hàn bền đẹp. Máy có thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện di chuyển, chế độ chống giật thông minh, an toàn, tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Thông Tin Cơ Bản Về Máy Hàn Tig

Máy hàn Tig là thiết bị sử dụng điện cực tungsten không nóng chảy. Điện cực này thường chỉ dùng để duy trì hồ quang, tạo ra nhiệt lượng để làm nóng chảy vật liệu hàn và que hàn rời ngoài. Toàn bộ các mối hàn, tia hồ quang, cực điện hàn và vật liệu hàn đều được phủ bởi một lớp khí trơ (thường là Argon hay Heli). Bởi vậy mà dây hàn cần phải kẹp chung với ống thổi khí và nối với chai khí trơ giúp cho kim loại không bị oxy hóa và không cần dùng tới thuốc hàn.

Phân loại hàn Tig

Phương pháp hàn Tig được phân loại theo chế độ hàn, dòng hàn hoặc theo kiểu máy.
Phân loại theo chế độ hàn
Theo chế độ hàn gồm có hai loại là hàn thường và hàn xung.
Chế độ hàn thường: Dòng điện được khống chế dạng hình thang, có điểm tăng dòng, duy trì và giảm dần về 0.
Chế độ hàn xung: Dòng khống chế được điều chế ở một tần số nào đó. Độ rộng và chu kỳ cũng có thể thay đổi sao cho thích hợp với vật liệu.
Phân loại theo kiểu máy hàn
Phân loại theo kiểu máy gồm có 3 loại.
  • Thiết bị sử dụng chỉnh lưu diode
  • Thiết bị dùng chỉnh lưu bằng thyrytor.
  • Máy sử dụng công nghệ inverter.
  • Phân loại theo dòng hàn của máy
  • Máy hàn DC
  • Máy hàn AC

Đặc điểm của hàn Tig

  • Phương pháp hàn điện cực không nóng chảy.
  • Không tạo xỉ trong quá trình hàn do không sử dụng thuốc hàn.
  • Dễ dàng kiểm soát trong quá trình hàn do hồ quang, vũng chảy dễ quan sát.
  • Nhiệt độ cao và nguồn nhiệt tập trung.
Ứng dụng của hàn Tig 
Hàn Tig được ứng dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất hàng không vũ trụ, sản xuất xe không gian, và hàn tốt các vật liệu như nhôm, hợp kim nhôm, magie, đồng, thép không gỉ, ….
Đặc biệt người ta thường dùng hàn Tig khi làm việc với những tấm mỏng, ống mỏng trong ngành công nghiệp sản xuất xe đạp, và phụ tùng.
Phương pháp hàn Tig thường được thực hiện bằng tay vì có thể dễ điều chỉnh  và kiểm soát hơn trong quá trình hàn, có thể dùng để hàn những chi tiết vật liệu khó như vật liệu có nhiều góc cạnh, các chi tiết máy, các loại vỏ máy thông dụng như vỏ máy photocopy, máy lạnh cùng những thiết bị trong ngành y tế như máy chụp X- quang, máy chiếu. Đặc biệt hàn Tig được ứng dụng rất nhiều trong hàn tàu, ống dẫn tàu, dẫn gas, dẫn dầu,…

Ưu điểm của máy hàn điện tử Merkel 

Giao diện hiện đại, dễ sử dụng
Máy hàn tig được nghiên cứu, thiết kế và sản xuất bởi đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Giao diện của thiết bị hiện đại, bảng điều khiển bố trí khoa học hợp lý, thân thiện với người sử dụng. Sản phẩm có cân nặng phù hợp nên khá thuận tiện trong việc vận chuyển, mang vác.
Là sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại có cấu tạo cầu kỳ hơn so với máy hàn khác. Tuy nhiên, không vì thế mà làm khó người dùng, thiết bị đơn giản dễ dàng sử dụng qua vài thao tác, chỉ cần nắm bắt được một số yêu cầu cơ bản của thiết bị là người dùng có thể sử dụng thiết bị một cách đơn giản. Trải qua nhiều lần nghiên cứu, thử nghiệm đội ngũ kỹ sư đã lập trình và thiết kế cách vận hành sao cho đơn giản nhất, giúp người dùng thao tác dễ dàng nhanh chóng.
Máy hàn đa năng, tích hợp nhiều phương pháp hàn
Để tiết kiệm chi phí cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng chúng tôi cung cấp thêm một số loại máy hàn đa chức năng tích hợp cả 3 phương pháp hàn cơ bản: Tig/ Mig/ MMA.