Tìm Hiểu Về Phần Mềm Và Cách Sử Dụng Máy Cắt CNC

Với sự phát triển chóng mặt của khoa học công nghệ hiện nay, khi các quy trình tự động hóa, các dây chuyền sản xuất được điều khiển bằng máy tính đang được sử dụng rộng rãi thì thuật ngữ CNC ngày càng trở nên phổ biến. Vậy máy cắt CNC là gì? phần mềmcách sử dụng máy cắt CNC ra sao hãy cùng Nam Vượng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về máy cắt CNC

Máy cắt CNC

Hình Ảnh: Máy cắt CNC ra đời tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực trong ngành công nghiệp cắt

Máy cắt CNC được ra đời và phát triển vào cuối thập niên 40 và đầu thập niên 50 của thế kỉ thứ 20 tại một phòng thí nghiệm nổi tiếng của trường MIT đó là Servomechanism. Sự xuất hiện của máy cắt CNC đã nhanh chóng được lan rộng và làm thay đổi việc sản xuất của các ngành công nghiệp trước đó. Những đường cong phức tạp mà ngành cơ khí phải vất vả mới thực hiện được nhưng nay có thể dễ dàng thực hiện được chính xác cao và không khó khăn hơn gì so với các đường thẳng. Bên cạnh đó các cấu trúc phức tạp của các mô hình 3 chiều cũng có thể thực hiện một cách đơn giản dễ dàng. Nhưng sự vượt trội của nó là sức lực mà người lao động phải bỏ ra giảm đi rất nhiều và có thể tiết nghiệm được chi phí lớn trong sản xuất.

Thật ngữ về máy cắt CNC là gì?Đây là chữ viết tắt của Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) là điều khiển bằng máy tính) – đây là thuật ngữ dùng để chỉ những hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính, phát triển từ cuối thập niên 1940 – đầu 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện MIT. Các quá trình sẽ lặp đi lặp lại hoặc làm việc theo một chu kì có thể tính toán và xác định được một cách rõ ràng. Điều khiển ở đây là điều khiển các máy móc phục vụ các mục đích sản xuất các bộ phận kim khí điện máy phức tạp bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng một ngôn ngữ và kí hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D, và thường được giới kỷ thuật gọi là mã G.

Máy cắt CNC

Hình Ảnh: Máy cắt CNC cực hiện đại 

Cách sử dụng máy cắt CNC cực đơn giản

Nếu đã quen thuộc với máy gia công truyền thống (không CNC) thì sẽ không khó để bạn học để học cách sử dụng máy CNC ra những gì bạn muốn. Thực tế đã chứng minh rằng những ai đã đứng máy thường cũng làm lập trình CNC tốt nhất, bên cạnh việc gá lắp và vận hành máy.

Lấy ví dụ, người mới học tiện CNC đã phải biết thế nào là tiện thô và tiện tinh, doa thô và doa tinh, tiện rãnh, tiện ren và tiện vai. Hơn nữa, vì gia công có thể thực hiện nhiều nguyên công trong một chương trình, bạn cũng phải nắm được cách chuyển tiếp để thực hiện toàn bộ quá trình.

Đầu tiên, khi tiếp cận với bất cứ máy CNC nào, bạn cần tập trung vào bốn điểm chính yếu sau đây:

 • Các phần cấu thành chính của máy;
 • Các hướng (trục) chuyển động của máy;
 • Nắm chắc các thiết bị phụ trợ gắn với máy chính
 • Những tính năng lập trình được của máy và cách thực hiện chúng.

Cách hoạt động của máy cắt CNC

Hình Ảnh: Cách thức làm việc của máy cắt CNC

Hiểu biết tính năng máy

Để có thể học cách sử dụng máy cắt CNC và làm việc hiệu quả người sử dụng cần phải biết máy được kết cấu như thế nào. Có như vậy bạn mới hiểu được khả năng và giới hạn của máy để phát huy tối đa sức mạnh của xe đua,
Bạn phải ghi nhớ những tính năng kỹ thuật sau đây của máy CNC mà bạn đang lập trình cho chúng:

 • Tốc độ quay tối đa của trục chính v/phút (RPM – Recycle Per Minitue )?
 • Trục chính có mấy dải (bậc) tốc độ và giới hạn của mỗi dải?
 • Công suất mô tơ trục chính và các trục chạy dao?
 • Khoảng gia công cực đại theo mỗi hướng?
 • Máy có thể làm việc được với bao nhiêu dao?
 • Kết cấu băng máy (dạng vuông, dạng mộng và/hoặc bi (bạc đạn) đũa)
 • Tốc độ chạy bàn nhanh?
 • Tốc độ cắt tối đa (fastest cutting feed rate)?

Trên đây là những kiến thức bạn cần tìm hiểu về máy trước khi làm việc với máy CNC mới. Ngoài ra thì càng biết rõ về kết cấu cũng như tính năng máy, bạn sẽ càng vững tâm hơn khi lập trình cho nó.

Sử dụng máy cắt CNC

Hình Ảnh: Sử dụng máy cắt CNC cực năng xuất trong công nghiệp cơ khí

Hướng (trục) chuyển động

Bạn cần biết những hướng (trục) chuyển động về cách sử dụng máy cắt CNC để có thể lập trình được trên máy CNC. Trục chuyển động được ký hiệu bằng các chữ cái và có thể khác nhau trên các máy. Tuy vậy vẫn có một số quy ước chung, ví dụ X, Y, Z, U, V và W cho các chuyển động thẳng và A, B, C cho các trục quay. Bạn cần xem kỹ tài liệu đi kèm theo máy để biết rõ về thiết bị mà mình đang sử dụng.

Chuyển động quay cũng cần có ký hiệu về trục và góc quay riêng ( được tính bằng độ). Ví dụ nếu đang ở chế độ tuyệt đối thì lệnh B45 sẽ quay quanh trục Y tới vị trí góc 45 0 tính từ điểm 0 của chương trình.

Điểm tham chiếu cho các trục

Hầu hết các máy CNC sử dụng một vị trí xuất phát hay tham chiếu (reference) chung cho các trục. Trong tiếng Anh vị trí này có nhiều tên gọi khác nhau: zero return position, grid zero position, home position. Tùy theo máy mà sẽ có tên gọi riêng nhưng dù gọi bằng cách nào đi nữa thì vị trí tham chiếu này phải được xác định rất chính xác. Thông thường mỗi khi bật máy, bàn máy sẽ tự động chạy về vị trí cơ sở này và sau đó bộ điều khiển sẽ đồng bộ lại các chuẩn với chuẩn tham chiếu của máy.

Sử dụng máy cắt CNC

Hình Ảnh: Máy cắt CNC được ứng dụng rộng rãi

Các hệ thống phụ trợ cho máy

Bên cạnh các thành phần chính mà máy CNC nào cũng có, một số các hãng sản xuất có thể thực hiện các yêu cầu riêng biệt theo đặt hàng như băng tải phoi, bàn xoay NC, hệ thống làm mát bổ sung, hệ thống tự động đo bù dao, thay bàn máy tự động v.v… Các thiết bị hỗ trợ này cần được mô tả đầy đủ trong catalogue của nhà sản xuất máy hoặc của bên thứ ba (nhà sản xuất phụ độc lập), bạn nên tìm hiểu kỹ về cách sử dụng máy cắt CNC.

Các chức năng lập trình được khác

Khi lập trình gia công bạn cũng cần biết những chức năng nào của máy CNC lập trình được và lệnh nào thực hiện nó. Ở những máy CNC rẻ tiền, có nhiều chức năng phải kích hoạt bằng tay qua bộ điều khiển. Còn với những loại máy CNC cao cấp hầu như toàn bộ các chức năng của máy có thể thực hiện qua chương trình gia công. Người vận hành máy chỉ việc gá phôi và cuối cùng là lấy chi tiết đã gia công xong ra khỏi máy. Một khi chương trình gia công đã chạy, người vận hành không cần phải trông coi mà có thể chuyển sang làm việc khác.

>>>>>>> Tham khảo: Các loại máy cắt CNC mini giá rẻ hiện nay

Phần mềm sử dụng cho máy cắt cnc

Bộ điều khiển máy cắt CNC

Hình Ảnh: Bộ điều khiển máy cắt CNC

Với một chiếc máy tính với phần mềm máy cắt CNC được sử dụng để thiết kế hình ảnh. Phần mềm đồ họa được sử dụng cho công việc này là CAD – Computer Aided Design. Tuy nhiên, thiết kế hình ảnh cho sản phẩm trên máy tính chỉ là bước đầu. Các máy CNC không thể sử dụng hình ảnh này để có thể sản xuất ra sản phẩm được. sẽ có một phần mềm trong máy tính sẽ đảm nhiệm công việc chuyển đổi các bản vẽ thành dữ liệu số (tọa độ) để các máy CNC có thể sử dụng.

Máy tính không thể kết nối trực tiếp với hệ thống điều khiển quy trình hoạt động của máy cắt CNC mà phải thông qua chương trình phần mềm máy cắt CNC. Chương trình này tích hợp sẵn trong các máy CNC tiên tiến mà các kỹ sư thường gọi là “hộp”. Máy tính gửi hình ảnh vào “hộp”, nó sẽ phân tích hình ảnh thành các số liệu và bắt đầu điều khiển máy CNC hoạt động.

Phần mềm máy cắt CNC

Hình Ảnh: Phần mềm máy cắt CNC

Các tín hiệu từ chương trình sẽ điều khiển các động cơ trên máy CNC. Các tín hiệu được gửi tới giúp máy cắt CNC cắt theo ba chiều: ngang, dọc ,sâu. Hiện nay các máy cắt CNC hiện đại có thể cắt theo chế độ 3D. Chương trình sẽ phát tín hiệu kiểm soát tốc độ của công cụ cắt giúp máy cắt CNC hoạt động một cách chính xác trên mọi loại chất liệu khác nhau.

>>>>>> Xem thêmTư Vấn Khách Hàng – Máy Cắt CNC Giá Bao Nhiêu?

Liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NAM VƯỢNG
Địa chỉ: Lô A17 – Khu Đô Thị Mới Xuân Đài – P. Đình Bảng (trên đường Trần Phú, Từ Sơn, Bắc Ninh)
Hotline: 0912 345 961 Điện thoại: 0241 654 8866 ( Mr . An )
Email: mayhannamvuong07@gmail.com

.
.
.
.