Khi Nào Cần Phải Sửa Máy Hàn TIG?

Rate this post

Máy hàn – thiết bị được sử dụng rất nhiều hiện nay trong các nhà xưởng, nhà máy sản xuất,… và các hoạt động trong chế tạo công nghiệp. Tuy nhiên sau quá trình dài sử dụng thì máy hàn cũng như tất cả các loại thiết bị móc thông thường đều không tránh khỏi trường hợp hư hỏng. Và thiết bị hàn TIG cũng thế, vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những lỗi thường gặp ở máy hàn TIG và khi nào cần sửa máy hàn TIG. Hãy cùng theo dõi nhé!

Máy hoạt động chập chờn

Hầu hết những thiết bị mới mua về đều hoạt động rất tốt và máy hàn TIG cũng thế. Chỉ sau khi sử dụng một thời gian thì máy mới phát sinh những lỗi cơ bản và thường gặp. Và một trong những lỗi thường bắt gặp đó chính là hoạt động chập chờn không ổn định.

Máy hàn tig hoạt động chập chờn

Hình ảnh: Kiểm tra quạt tản nhiệt khi máy hàn TIG chập chờn

Với lỗi này bạn cần phải kiểm tra cánh quạt tản nhiệt của máy hàn TIG, nếu thiết bị không quay thì có lẽ chiếc máy hàn của bạn đã bị hở nguồn điện. Vậy phải sửa máy hàn TIG trong trường hợp này như thế nào? Rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra lại nguồn điện của máy xem có bị hở ở đâu không.

Máy hàn TIG báo đèn OC – quá dòng

Trường hợp máy hàn TIG báo đèn OC còn gọi là do quá dòng. Lỗi này thường do nguyên nhân đó là do hoạt động lâu gây nên quá nhiệt máy khiến máy quá nóng sẽ báo đèn đỏ. Để sửa máy hàn TIG trong trường hợp này bạn chỉ cần tắt máy cho thiết bị ngừng hoạt động rồi sau đó khởi động lại, nếu đèn đỏ không báo thì có thể làm việc bình thường.

Máy hàn tig chất lượng

Hình ảnh: Mày hàn TIG báo đỏ là do quá dòng điện

Còn nếu khi tắt máy bật lại mà đèn đỏ vẫn báo thì đó là do bị lỗi driver điều khiển IGBT dẫn đến mất xung, xung điều khiển bị lệch khiến cho thiết bị hàn không hoạt động. Và việc sửa máy hàn TIG nhanh nhất trong trường hợp này đó chính là thay mạch điều khiển của máy.

Máy tự động tắt hoặc không hàn được

Nếu khi bạn đang hàn mà máy hàn tự đột nhiên dừng hoạt động và không thể hoạt động lại tiếp được thì có lẽ đó là do máy hàn của bạn đã thực hiện hàn trong một khoảng thời gian quá dài khiến nó bị quá tải điện hoặc cũng có thể là do quá tải nên cục nguồn của máy đã bị cháy.

Máy hàn Tig Nam Vượng

Hình ảnh: Máy hàn TIG tự động ngắt là do quá tải khiến cục nguồn bị cháy

Chính vì thế mà để đảm bảo an toàn thì khi máy hàn đang hoạt động mà tự động ngắt nguồn điện thì bạn hãy ngắt ngay nguồn điện và kiểm tra lại cục nguồn và cầu dao xem thiết bị có hoạt động quá công suất cho phép không nhé!

Máy hoạt động yếu dần

Khi máy hàn hoạt động yếu dần chắc chắn sẽ khiến cho công việc của bạn bị chậm lại, ảnh hưởng trực tiếp đến mối hàn khi đang hàn dở và hơn hết là với tốc độ yếu của thiết bị hàn sẽ khiến bạn không hài lòng, khi đó bạn cần phải sửa máy hàn TIG. Vậy với trường hợp này có cách sửa máy hàn TIG như thế nào? Máy hàn hoạt động yếu dần có thể là do bị yếu do dòng điện chạy qua vì thế cách tối ưu nhất đó chính là bạn hãy tăng dòng điện lên và hàn theo chiều của kim đồng hồ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục trường hợp này bằng cách thay dây điện khác, có thể là do dây quá nhỏ không đủ để cung cấp điện cho thiết bị hàn TIG.

Máy hoạt động do nguồn điện quá mạnh

hàn hồ quang tay

Hình ảnh: Nguồn điện quá mạnh cũng không hề tốt cho máy hàn TIG

Nếu có lỗi máy hoạt động yếu dần thì cũng sẽ có lỗi máy hoạt động quá mạnh – nó vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến những mối hàn của bạn bởi khi dòng điện quá mạnh mà bạn lại không thể hàn nhanh hơn thì những mối hàn chắc chắn sẽ bị lỗi. Khi đó bạn cần phải điều chỉnh nguồn điện và điện thế đi vào máy hàn. Và cũng hãy thử quay bulong ngược chiều kim đồng hồ và lựa chọn điện thế phù hợp để khắc phục tình trạng này – đây là cách sửa máy hàn TIG tối ưu nhất cho trường hợp này

Máy phát ra tiếng ồn khi hàn

Máy phát ra tiếng ồn khi hàn là một trong những khá phổ biến của mọi thiết bị hàn và máy hàn TIG cũng thế. Có thể là do bạn đã sử dụng máy hàn lâu ngày và nó có thể là do bulong của máy đã bị hỏng. Vì thế khi cách sửa máy hàn TIG ở trường hợp này đó chính là bạn nên kiểm tra bulong, nếu máy vẫn phát ra tiếng kêu thì bạn nên đưa thiết bị đến những đơn vị chuyên sửa máy hàn TIG để họ kiểm tra lại những bộ phận bên trong của máy.

Trên đây là những lỗi thường gặp ở máy hàn TIG nói riêng và đối với tất cả các loại máy hàn điện tử nói chung, và đồng thời cũng là cách sửa máy hàn TIG, khi nào cần sửa máy hàn TIG mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn khắc phục được những lỗi thường gặp ở máy hàn TIG.