Nghề Hàn Có Thể Gây Vô Sinh Không? Chuyên Gia Tư Vấn

Người công nhân hàn trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi các nhân tố phát sinh ra trong quá trình hàn. Một trong những câu hỏi được nhiều người lo lắng và tìm hiểu đó là hàn có thể gây vô sinh không? Làm việc trong môi trường hàn xì có những nguy hiểm gì? Để giải đáp thắc mắc cho người lao động chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin bổ ích dưới đây.

Có thể bạn chưa biết: Nghề hàn cũng có nguy cơ gây vô sinh!

Làm việc trong môi trường hàn có thể gây vô sinh không?

Người xưa vẫn thường có câu “sinh nghề, tử nghiệp”, để chỉ những người kiên cường bám trụ với công việc dù có khó khăn, vất vả đến đâu. Nhưng thời nay, phải nói thêm rằng “sinh nghề, vô sinh cũng nghề”, để nói đến một số công việc có thể gây ảnh hưởng đến khả năng làm cha của nam giới.

Nghề hàn có thể gây vô sinh không

Hình Ảnh: Nghề hàn cũng có nguy cơ dẫn đến vô sinh

Bạn có phải là một người thợ hàn? Nếu đó là nghề nghiệp của bạn thì bạn cũng phải cần cẩn thận vì đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với các bức xạ nhiệt trong quá trình hàn xì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Trong quá trình làm việc chỉ cần tăng thêm 10 độ C so với nhiệt độ tiêu chuẩn (34 độ C) là khả năng sản xuất tinh trùng sẽ giảm mất 40%, vì tinh hoàn của nam giới chỉ đạt mức hoạt động tốt ở trong môi trường mát hơn so với các phần còn lại của cơ thể. Nếu làm việc trong môi trường ở nơi có nhiệt độ cao trong thời gian dài vf liên tục chất lượng tinh trùng sẽ giảm xuống rõ rệt, cụ thể nhất là khiến cho các chú “tinh binh” sẽ trưởng thành muộn, hoặc bị dị dạng với tỷ lệ khá cao.

Bỏng da do hàn

Hình Ảnh: Làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao liên tục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Biện pháp bảo vệ sức khỏe ngăn chặn tình trạng vô sinh

Tất cả các rủi ro như vậy xảy ra trong trường hợp người thợ hàn làm việc trong khu vực không có hệ thống thông gió thích hợp. Ngoài ra mối nguy hiểm còn phụ thuộc vào loại vật liệu được hàn. Các thợ hàn sẽ cần trang bị cho mình một tài liệu an toàn (MSDS). Người lao động cũng cần phải xem xét điều kiện môi trường mà trong đó các quá trình an toàn hàn được thực hiện. Sau khi xác định được tất cả các mối nguy hiểm như vậy, trách nhiệm của người thợ hàn đó là đảm bảo rằng phương pháp kiểm soát thích hợp được theo sau:

Nghề hàn gây vô sinh

Hình Ảnh: Cần nghỉ ngơi và đi dạo những nơi mát mẻ khi làm việc quá lâu trong môi trường nóng bức

Lời khuyên hữu ích cho đấng mày râu là luôn mặc đồ thoáng rộng, thỉnh thoảng cần tách rời môi trường nóng bức, như đi dạo hoặc nghỉ ngơi tại những nơi mát mẻ.Ngoài ra cũng nên hạn chế việc tắm nước nóng

Không hàn tại các vị trí gần các chất tẩy dầu mỡ, sơn, hoặc hóa chất. Nhiệt độ và tia hồ quang có thể phản ứng với hơi để tạo thành khí rất độc hại và khó chịu, cũng như những ảnh hưởng khác đến sức khỏe.

Không hàn trên các kim loại tráng, chẳng hạn như mạ kẽm, chì, cadmium hoặc thép mạ, trừ khi khu vực này có hệ thống thông gió tốt, và trong khi làm việc cần mang một khẩu trang cung cấp. Các lớp phủ và bất kỳ kim loại có chứa các các yếu tố có thể sinh ra khói độc hại cho cơ thể nếu hàn.

Bảo hộ lao động hàn

Hình Ảnh: Trang bị đồ bảo hộ đúng cách để phòng ngừa và ngăn chặn các nguy hiểm trong nghề hàn

Một số biện pháp an toàn chung khác như:

  • Sử dụng các loại chất hàn và điện cực hàn ít gây độc hại cho cơ thể.
  • Trang bị quần áo bảo hộ, găng tay và miếng đệm nóng đúng chuẩn.
  • Áp dụng hệ thống thông gió đầy đủ, đúng cách.
  • Hút khí là phương pháp hữu hiệu và thích hợp nhất.
  • Sử dụng mũ hàn để bảo vệ phần mặt và cổ
  • Vệ sinh sạch và duy trì hệ thống thông gió thường xuyên.
  • Kiểm tra an toàn định kỳ là bắt buộc.

>>>>> Xem thêm: Cách Sửa Máy Hàn Điện Tử Với Những Lỗi Thường Gặp Cực Đơn Giản