Cách Dùng Máy Hàn Que Điện Tử Jasic Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết

Rate this post

Máy hàn que điện tử jasic là thương hiệu máy hàn được đông đảo các anh em tin dùng hiện nay. Cùng một thiết bị nhưng có người cho ra thành phẩm đẹp và ngược lại. Vậy làm sao để sử dụng chiếc máy hàn jasic đạt hiệu quả tốt nhất hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách lắp đặt vận hành máy hàn que Jasic

Máy hàn que Jasic là một trong những thương hiệu máy hàn được ưa chuộng và thông dụng trong nhiều công việc. Bên cạnh đó, máy hàn que điện tử Jasic cũng được đánh giá là dòng máy dễ cài đặt và sử dụng đơn giản. Để sử dụng tối ưu sản phẩm hãy cùng tìm hiểu cách lắp đặt và vận hành để xem mình đã thực hành đúng chưa nhé!

Bước 1: Lắp dây hàn, dây mass

Các loại máy hàn điện tử hiện nay đều sẽ có các phụ kiện chính như dây hàn, dây mass, kẹp hàn và kẹp mass. Trong đó, dây hàn và dây mass sẽ cần phải được gắn vào 2 cực âm/dương của máy hàn.

Bạn chỉ cần dùng dây mass để đấu vào cực âm của máy hàn, dây hàn sẽ cắm vào cực dương của máy. Lưu ý, bạn phải cắm các dây mass và dây hàn khớp theo đường ren và vặn theo chiều kim đồng hồ. Kẹp mass bạn cần đặt vào những vị trí cách đường hàn.

hướng dẫn cách sử dụng máy hàn jasic

Hình ảnh: cắm dây hàn và dây mass theo đúng các chiều trên thiết bị

Bước 2: Sau đó, bạn lấy que hàn vào kẹp hàn.

Bước 3: Thiết lập đường hàn

Trên bảng điều khiển máy hàn que, bạn sẽ thấy được núm vặn điều chỉnh dòng hàn. Lưu ý, bạn cần điều chỉnh dòng hàn phù hợp với đường kính que hàn mình cần hàn.

Bước 4: Cấp nguồn điện cho máy hàn

Sau khi lắp đặt máy hàn que điện tử Jasic, bạn sẽ cần cấp nguồn điện cho máy. Bạn cần nắm được máy hàn của mình đang sử dụng dòng điện nào như dòng điện 180V, 220V, 380V. Sau đó, bạn sẽ chọn được nguồn điện phù hợp với máy hàn Jasic của mình.

Ví dụ: Một máy hàn ARC 200 có nguồn điện là 220V nên bạn sẽ cần chọn đúng nguồn điện 220V. Điều này đảm bảo máy có thể hoạt động tốt, không bị hỏng hóc, tránh máy hàn yếu hoặc bị cháy do dùng nguồn điện cao hơn.

Đặc biệt trước khi thực hiện cấp nguồn, bạn chuyển trạng thái của máy hàn sang Tắt đảm bảo an toàn, tránh việc máy tự chạy, que hàn được đốt.

hướng dẫn cách sử dụng máy hàn jasic

Hình ảnh: Điều chỉnh máy hàn theo nhu cầu sử dụng

Bước 5: Tiến hành hàn

Sau khi hoàn thành cài đặt máy hàn que điện tử Jasic, bạn tiến hành hàn tại các vị trí cần thiết. Sau đó, bạn cần đốt hồ quang phù hợp để thực hiện hành chính xác.

Bạn lưu ý cần phải có ký thuật hàn cơ bản để tạo được mối hàn bền lâu, không bị cháy, thủng vật liệu. Đồng thời, bạn cũng có thể tạo được các mối hàn đẹp.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng máy hàn

Lưu ý đối với người sử dụng máy hàn

Đối với người sử dụng máy hàn thì cần phải có sức khỏe tốt và phải được huấn luyện kỹ càng về quy trình an toàn trong kỹ thuật sử dụng máy hàn điện. Bản thân người công nhân hàn phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi sử dụng máy hàn như là quần áo với chất liệu bền, tạp giề, găng tay và giày cách điện để phòng trừ bị điện giật. Ngoài ra thì tại vị trí hàn của người công nhân cần phải có thảm hoặc bục cách điện để tránh sự tiếp xúc của vật hàn với đất.

Lưu ý đối với máy hàn:

Máy hàn trước khi sử dụng phải được kiểm tra và đảm bảo ở tình trạng tốt, đủ an toàn và được bao bọc tốt, đồng thời vỏ máy phải được nối đất. Các thiết bị điện cũng như các cực điện vào và ra thì các quy phạm nối đất, nối không đều phải được kẹp bằng bulong và bọc bằng các vật liệu cách điện để tránh trường hợp bị điện giật.

An toàn trong cơ khí

Hình ảnh: Lưu ý an toàn trong quá trình làm việc

Kìm hàn thì cần phải đảm bảo chúng có tay cầm bằng các vật liệu cách điện và cách nhiệt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, người dùng không tự ý sử dụng kìm hàn tự chế hoặc kìm hàn đã bị hỏng. Dây điện hàn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên và đảm bảo không bị tróc lớp vỏ bọc, các mối nối phải được bao kín bằng băng keo để tránh giật điện. Ngay cả đối với dây mát cũng cần phải là loại có vỏ bọc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Lưu ý đối với nơi hàn điện:

Máy hàn điện cần phải đặt ở nơi không có người qua lại và khu vực hàn cần được cách ly đối với các khu vực khác và thông thoáng để phòng chống cháy nổ. Nếu hàn điện ở nơi có nguy cơ cháy nổ thì cần người công nhân hàn phải tuân theo các yêu cầu về an toàn và phòng chống cháy nổ.

Trong trường hợp hàn ở trên cao thì cần phải làm sàn bằng vật liệu chống cháy hoặc người hàn cần phải đeo bảo hộ an toàn đồng thời có túi đựng các dụng cụ cũng như các mẩu que hàn thừa. Cần phải lưu ý dọn dẹp bên dưới nơi hàn để tránh các tàn lửa bắn ra rơi xuống có thể tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy bên dưới gây ra hỏa hoạn.

Khi hàn ở bên trong các hầm, khoang, bể kín thì cần phải có người nắm vững kỹ thuật an toàn đứng giám sát để phòng trường hợp xấu xảy ra có thể xử lý kịp thời đồng thời. Nghiêm cấm hàn trong điều kiện ở các hầm, khoang, bể kín có áp suất lớn hoặc đang chứa các vật dễ gây cháy nổ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người thợ hàn.

Bảo hộ lao động hàn

Hình ảnh: Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc

An toàn điện:

 • Không được chạm trực tiếp vào các thành phần của máy.
 • Mặc đầy đủ và đúng đồ bảo hộ lao động, mang găng tay khô khi sử dụng máy
 • Cách điện vật hàn và đất bằng cách sử dụng vật cách điện đủ lớn để ngăn chạm trực tiếp với vật hàn và đất.
 • Cẩn thận khi sử dụng máy trong môi trường ẩm ướt hoặc mặt đồ bảo hộ không đảm bảo; Chú ý khi đứng trên các cấu trúc được làm bằng kim loại.
 • Tháo, ngắt nguồn điện trước khi muốn tháo các linh kiện và phụ kiện máy.
 • Thường xuyên kiểm tra cáp nguồn và thay thế nếu thấy chúng có những dấu hiệu nguy hiểm hoặc bị trầy xướt.
 • Tắt máy hàn que điện tử Jasic khi không sử dụng máy.
 • Không được sử dụng cáp quá mòn, kích cỡ nhỏ hoặc chắp vá không đảm bảo an toàn.
 • Không chạm vào điện cực máy hàn khi bạn đã chạm vào vật hàn hoặc đất hoặc một điện cực từ một máy khác.
 • Không chạm trực tiếp vào kìm hàn của hai máy khi hai máy đó đang hoạt động cùng một thời điểm.
 • Cách ly kẹp mass với các kim loại khác khi chúng không được nối với vật hàn. Không được phép nối hai kìm hàn vào cùng một máy nếu thiết bị được thiết kế để sử dụng cho một kìm hàn,