Máy Hàn Mig Không Cần Khí

Máy hàn Mig không dùng khí là gì?

“Máy hàn Mig không dùng khí” – cái tên đã phần nào giúp bạn hiểu được cơ chế hoạt động của loại máy này rồi phải không?

Như chúng ta đã biết, máy hàn Mig (hàn khí) là phương pháp hàn hồ quang nóng chảy có khí bảo vệ mối hàn tránh khỏi sự xâm nhập của không khí bên ngoài, nhưng đối với dòng máy hàn Mig không khí thì lại trái ngược hoàn toàn.

Máy hàn Mig không dùng khí
Hình ảnh: Máy hàn Mig không dùng khí

Máy hàn Mig không cần khí vẫn hoạt động dựa trên nguyên lý của một chiếc máy hàn khí thông thường. Tuy nhiên khác với máy hàn Mig dùng khí, máy hàn Mig không dùng khí không sử dụng bất kì một loại khí bảo vệ nào mà khi hàn sẽ tạo tia lửa điện do quá trình hồ quang từ một cuộn dây hàn có lõi thuốc bên trong.

Ưu và nhược điểm của máy hàn không cần khí

Ưu điểm của máy hàn không cần khí

Giá thành rẻ:

Máy hàn Mig không dùng khí có giá bán khá tốt, chỉ cần bỏ ra khoảng 3 triệu đồng là bạn đã có thể mua được một dòng máy hàn Mig đa năng không dùng khí chất lượng, chính hãng, phù hợp với khả năng chi mua của nhiều người.

Tiện ích, dễ sử dụng:

Vì máy hàn Mig không cần khí nên nên sẽ không sử dụng bình khí CO2. Điều này sẽ giúp lược bớt đi một phụ kiện làm việc cồng kềnh. Đối với loại máy hàn này, chỉ cần sử dụng cuộn dây hàn thuốc bọc là bạn có thể hàn được. Chính bởi sự tối giản trong cách sử dụng, mà máy hàn Mig không cần khí có thể thực hiện ở bất kì công trình, vị trí, địa hình nào.

Máy hàn Mig không dùng khí

Đa chức năng sử dụng:

Máy hàn Mig không dùng khí có 2 dạng:

  • Một là dạng đơn chức năng, tức chỉ có 1 chức năng hàn Mig mini không dùng khí.
  • Dạng thứ 2 là máy hàn đa năng gồm hàn Mig có khí/không dùng khí và cả hàn que. Chức năng hàn Mig không dùng khí được lồng ghép vào dòng máy hàn đa năng này để đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn trong cách sử dụng.

Chi phí sử dụng thấp:

Vì không dùng khí bảo vệ, nên sẽ giảm bớt một phần chi phí sử dụng khi không phải mua thêm bình khí CO2 theo định kỳ.

Nhược điểm

  • Mối hàn Mig không dùng khí sẽ không đẹp bằng máy hàn Mig có khí bảo vệ, thường có xỉ hàn màu đen. Nhưng chỉ cần mài nhẹ, gia công lại là được.
  • Tốc độ hàn Mig không dùng khí sẽ chậm hơn máy hàn CO2 có khí bảo vệ, nên thao tác hàn Mig không dùng khí cần phải có kỹ thuật hơn.
Máy hàn Nam Vượng
Hình ảnh: Máy hàn Nam Vượng

Có nên mua máy hàn Mig không dùng khí không?

Máy hàn Mig không cần khí được nhiều người đánh giá là dễ hàn hơn nhiều so với máy hàn que, thích hợp để hàn tốt trên vật liệu thép, sắt, cho mối hàn chắc chắn, ngấu sâu, chỉ cần gia công bằng cách mài lại để tăng tính thẩm mỹ cao cho mối hàn là được. Máy hàn Mig không dùng khí chủ yếu sẽ phù hợp cho những đối tượng như tiệm hàn nhỏ, gia đình hoặc người mới học hàn, thợ hàn công trình, hàn lưu động, sửa chữa điện nước,…

Nếu nhu cầu của quý vị là hàn các vật liệu như inox, sắt cho xưởng hàn dân dụng thì nên lựa chọn máy hàn Mig đa năng. Loại máy này có thể dùng để hàn que, hàn Mig đồng thời có thể hàn cả nhôm (điều kiện để hàn được Mig nhôm là người sử dụng phải thay ruột gà bằng loại chuyên dụng để hàn nhôm). Xưởng hàn quy mô lớn hơn thì nên lựa chọn phân khúc máy hàn có công suất cao hơn để đảm bảo hiệu quả sản xuất tốt.