Tiết Lộ Bí Mật Chọn Mua Máy Hàn Điện Tử Loại Nào Tốt Của Chuyên Gia

Rate this post

Máy hàn điện tử loại nào tốt là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Đây là dòng sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội không chỉ về công năng mà còn bởi kiểu dáng cũng như giá cả phù hợp túi tiền. Vậy máy hàn điện tử nào là tốt, bền mà giá cả phải chăng? Toàn bộ các kinh nghiệm liên quan đến việc chọn mua máy hàn điện tử dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về máy hàn điện tử

Máy hàn điện tử là thiết bị dùng trong quá trình hàn, kết nối các chi tiết kim loại lại với nhau. Thông thường máy hàn điện tử có trọng lượng không quá lớn và hoạt động thấp dưới 200A.

Hiện nay, hầu hết các dòng máy hàn điện tử đều sử dụng chung một nguyên lý có tên gọi nguyên lý biến tần IGBT. Người ta sử dụng nguyên lý này để nhằm thay đổi dòng điện 1 chiều lên tần số cao hơn.

Bằng cách giảm áp chỉnh lưu cũng như điều chế xung cuối cùng để có thể tạo ra dòng điện một chiều có công suất lớn. Lúc này hồ quang sẽ ổn định để làm nóng chảy các que hàn một cách nhanh nhất, tạo ra hiệu quả cao trong công việc sản xuất.

máy hàn điện tử loại nào tốt

Hình Ảnh: Máy hàn điện tử – thiết bị không thể thiếu trong sản xuất cơ khí

Máy hàn điện tử nào tốt? Một số loại máy hàn điện tử phổ biến hiện nay

Trước hết để đánh giá máy hàn điện tử loại nào tốt nhất người dùng phải liệt kê đầy đủ các thông tin, yêu cầu cũng như mong muốn bạn cần khi dùng máy hàn điện tử.

Từ những kiến thức ta thu thập được, hãy sàng lọc các sản phẩm đến từ những thương hiệu khác nhau, so sánh công năng, giá thành của chúng và lựa ra một chiếc máy phù hợp với nhu cầu mà mình muốn.

Giá thành

Như chúng ta đã biết thì hiện nay mỗi loại máy hàn điện tử lại có một mức giá khác nhau. Nó phụ thuộc vào công năng được trang bị cũng như xuất xứ thương hiệu của loại máy đó.

Trung bình, máy hàn điện tử có mức giá dao động từ 2.000.000đ – 3.000.000đ thậm chí một số loại máy hàn điện tử loại tốt của các dòng máy cao cấp giá lên tới 60.000.000đ. Tuy nhiên, xét về mức độ cũng như loạt các sản phẩm được bán chạy thì mức giá từ 1.500.000đ – 2.000.000đ là giá phổ biến nhất. .

Có những loại máy hàn điện tử nào?

Hiện nay, trên thị trường phổ biến 3 loại máy hàn điện tử là TIG, MIG và MAG. Vậy trong các loại máy hàn trên máy hàn điện tử loại nào tốt? hãy cùng xem qua đánh giá dưới đây nhé.

Máy hàn Tig: Đây là các máy hàn áp dụng phương pháp hàn điện cực Vonfram. Trong quá trình hàn, dòng điện sẽ chạy từ cực Vonfram của mỏ hàn sang phôi hàn. Dòng điện này sẽ sinh nhiệt và làm nóng chảy kim loại cần hàn. Tuỳ vào kích thước của mối hàn, việc hàn Tig có thể dùng thêm phôi hàn để lấp đầy mối hàn hoặc không dùng.

các loại máy hàn hiện nay

Hình Ảnh: Tìm hiểu về các loại máy hàn để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng 

Để hạn chế mối hàn bị oxy hoá trong quá trình hàn người ta liên tục thổi một loại khí trơ vào chỗ mối hàn để ngăn kim loại nóng chảy tiếp xúc với oxy trong không khí. Máy hàn Tig có một số ưu điểm như không bắt ra tia lửa điện nên sẽ an toàn hơn so với phương pháp hàn khác; máy hàn Tig có thể hàn được nhiều loại vật liệu hơn từ thép hợp kim cao, kim loại màu, hợp kim của kim loại màu…Và mối hàn tig thường rất đẹp nên được sử dụng nhiều trong công nghiệp (lắp đặt, sửa chữa ô tô, tàu biển…).

Máy hàn Mig: Về cơ bản thì phương pháp hàn Mig cũng có một số điểm tương đồng với hàn Tig là đốt nóng kim loại nóng chảy để hàn. Phần dây hàn nóng chảy đóng vai trò là điện cực chính cùng bộ cấp dây bổ sung liên tục kim loại để đốt nóng, gắn vào vị trí hàn.

Về hoạt động thì máy hàn Mig được sử dụng phần lớn trong công nghiệp vì nó có khả năng hàn tự động và bán tự động rất tốt. Nhờ đó mà khả năng hàn được chính xác hơn, hiệu quả hơn so với hàn thủ công. Trong công nghiệp khí được được sử dụng trong hàn Mig là khí CO2. Đây là loại khí rẻ và dễ sản xuất hơn so với các loại khí hiếm (Argon, Heli). Và người ta dùng máy hàn MIG để hàn thép hợp kim cứng.

Máy hàn Mag: Loại máy hàn này được xếp vào dòng bán tự động sử dụng cách hàn bằng điện cực nóng chảy ở môi trường có khí CO2.

Cường độ dòng hàn của máy

Khi mua máy hàn điện tử và đang phân vân không biết máy hàn điện tử loại nào tốt thì cường độ dòng hàn chính là một trong những tiêu chí để quyết định có nên mua máy không.

cường độ dòng hàn

Hình Ảnh: Lựa chọn máy hàn có dòng hàn phù hợp để đem lại hiệu quả và tránh lãng phí

Bởi thực tế, cường độ dòng hàn của máy sẽ quyết định tới tính ổn định trong suốt thời gian mà bạn làm việc với máy hàn.

Thông thường các máy hàn điện mini loại tốt sẽ có cường độ từ 160 – 250A với điện áp 1 pha 220V và nếu có cường độ từ 250 – 500A thì phải dùng điện áp 3 pha 380V.

Tùy vào tính chất cũng như yêu cầu và nhu cầu sử dụng của công việc mà đưa ra quyết định chọn lựa thích hợp.

Kinh nghiệm chọn mua máy hàn điện tử chất lượng

Để chọn mua được một chiếc máy hàn điện tử chất lượng bạn cần tìm hiểu về một số điểm về kỹ thuật khi chọn máy. Phần dưới đây là những vấn đề mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn. Những thông số này đều được ghi rất chi tiết trên nhãn sản phẩm/ mô tả kỹ thuật của sản phẩm. Những thông số này sẽ trả lời câu hỏi máy hàn điện tử nào loại nào tốt nhất bên cạnh vấn đề thương hiệu sản phẩm.

Công suất của máy

Tùy thuộc vào từng loại máy sẽ có công suất khác nhau. Với các máy chuyên dùng trong công nghiệp thì có thể phải dùng đến dòng điện 3 pha. Tuy nhiên, với các sản phẩm máy hàn điện tử dân dụng thì có thể dùng dòng điện hai pha bình thường. Đa phần đều không cần sử dụng ổn áp và máy hàn thường có khả năng bù điện khi dòng điện đầu vào yếu.

Trong quá trình lựa chọn mua máy hàn điện tử thì công suất đầu ra, cường độ dòng điện đầu ra và điện thế đầu ra là những điểm cần quan tâm hàng đầu. Trong đó cường độ dòng điện tối đa đầu ra là yếu tố quyết định đến khả năng của que hàn mà máy có thể hàn được.

Thông số dòng hàn được hiển thị ở màn hình điều khiển cường độ dòng điện

Khi chọn mua máy hàn, chọn được dòng máy có đầu ra càng cao thì càng tốt. Vì như thế thì bạn có thể hàn được nhiều que hàn ở các mức kích thước khác nhau. Đồng thời, công suất lớn thì máy hàn cũng sẽ không phải liên tục hàn ở công suất tối đa khi bạn hàn các loại que hàn nhỏ. Nhờ đó mà tuổi thọ máy hàn sẽ được kéo dài tối đa tốt hơn so với khi liên tục phải hàn ở công suất tối đa, sẽ rất hại các linh kiện trong máy, dẫn đến tuổi thọ máy không được cao.

Công xuất máy hàn

Hình Ảnh: Công suất máy hàn quyết định đến tuổi thọ máy 

Trọng lượng máy

Các máy hàn thông thường đều được thiết kế khá giống nhau. Ngay cả những hãng khác nhau cũng có những thiết kế la lá nhau.
Yếu tố mà cần quan tâm nhiều hơn khi chọn mua máy máy hàn loại nào tốt là trọng lượng của máy. Có những loại máy khối lượng rất lớn, và có những máy lại khá nhẹ. Thường thì các loại máy khối lượng lớn là các dòng có công suất hàn, cường độ dòng điện đầu ra lớn hơn các máy nhỏ. Nhưng các máy nhỏ thì linh động hơn trong di chuyển, hoặc khi bạn cần hàn trên cao. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng.

Đa phần các loại máy hàn dân dụng hiện nay đều nhẹ hơn 10kg (tính cả dây hàn và phụ kiện). Nếu tính máy không thì có những máy dao động trong khoảng từ 5 – 8kg. Các loại máy nhỏ sẽ có lợi thế hơn khi hàn ở mọi không gian và đặc biệt là các công trình có vị trí cao.

Công nghệ Inverter

Máy hàn là một sản phẩm tiêu tốn khá nhiều điện năng. Điện năng được sử dụng, chuyển hoá thành nhiệt để đốt cho kim loại nóng chảy. Chính vì vậy nên việc chọn một máy hàn tiết kiệm điện năng là rất quan trọng trong quá trình làm việc thì mới đem lại hiệu quả cao nhất cho người sử dụng.

máy hàn công nghệ Inverter

Hình Ảnh: Ưu tiên chọn các loại máy hàn sử dụng công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter là công nghệ hàng đầu hiện nay, giúp tiết kiệm điện năng trong không những trong các sản phẩm máy hàn mà còn được ứng dụng nhiều trong các đồ gia dụng khác như là điều hoà, tủ lạnh, máy giặt. Khi bạn đang phân vân không biết máy hàn điện tử loại nào tốt khi chọn mua máy hàn, bạn hãy ưu tiên các sản phẩm được trang bị công nghệ Inverter.

Tự ngắt điện khi quá tải

Một trong những chức năng không thể thiếu ở các sản phẩm máy hàn là nó phải có khả năng tự ngắt điện khi quá tải. Khi bạn thực hiện thao tác hàn, dòng điện có thể trở nên rất lớn và có nguy cơ gây cháy máy hàn nếu máy không được trang bị tính năng này. Hiện nay đa phần các sản phẩm máy hàn điện tử chất lượng hiện đều được trang bị công nghệ cảm biến tự ngắt điện khi quá tải.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua một sản phẩm máy hàn giá rẻ thì sẽ phải để ý nhiều hơn đến chi tiết này. Đây là yếu tố quan trọng không thể thiếu giúp quá trình làm việc, hàn của bạn trở nên an toàn.

     >>>>>>>>> Tham khảo thêm bài:Tư Vấn Khách Hàng: Máy Hàn Điện Tử Giá Bao Nhiêu?

Liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NAM VƯỢNG
Địa chỉ: Lô A17 – Khu Đô Thị Mới Xuân Đài – P. Đình Bảng (trên đường Trần Phú, Từ Sơn, Bắc Ninh)
Hotline: 0912 345 961 Điện thoại: 0241 654 8866 ( Mr . An )
Email: mayhannamvuong07@gmail.com