Máy Cắt Plasma Là Gì ? Bạn Đã Biết Cách Sử Dụng Đúng Cách

Máy cắt plasma là một loại máy cắt hiện đại và đa năng, chuyên cắt các vật kim loại dày và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để sử dụng và hiệu quả thiết bị thì người tiêu dùng phải hiểu rõ về thiết bị. Vậy máy cắt plasma là gì? Nguyên lý hoạt động của chúng ra sao và sử dụng chúng sao lho hiệu quả và bền nhất, hãy cùng Nam Vượng tìm hiểu nhé!

Máy cắt plasma là gì?

Plasma là một dạng trạng thái trong 4 dạng trạng thái vật liệu cơ bản trong khoa học cũng như đời sống (rắn, lỏng, khí, plasma). Khác với tính chất vật lý của 3 loại trạng thái vật liệu trên.

Plasma là tập hợp của các hạt tích điện bao gồm số lượng tương đương với các ion dương và các điện tử và có vài đặc tính của khí nhưng khác với khí là có tính dẫn điện tốt”. Sự ion hóa khí sẽ tạo ra các điện tử tự do và các ion dương giữa các nguyên tử khí. Khi điều này xảy ra, khí trở thành dẫn điện với khả năng mang dòng điện.

Máy cắt plasma cũ

Hình Ảnh: Máy cắt Plasma thiết bị không thể thiếu của ngành công nghiệp cơ khí

Người ta thường sử dụng tia plasma để dùng trong công nghệ cắt kim loại bởi tính chất vô cùng đặc biệt của nó. Đặc biệt là plasma chúng có khả năng tạo ra nhiệt lượng vô cùng lớn (khoảng 10.000 đến 15.000 độ C) đủ nhiệt độ biến kim loại thành dạng lỏng trong chớp mắt và dùng chất khí áp lực mạnh để cắt kim loại. Do đó, tia plasma được ứng dụng để chế tạo ra máy Plasma CNC dùng trong ngành sản xuất cơ khí hiện nay.

Hiện nay có 4 loại khí được sử dụng để tạo ra tia plasma đó là không khí thường, khí Nito, khí Oxy, khí Argon- Hydro. Vì bản chất mỗi loại khí đều có những đặc tính khác nhau nên tạo ra những dòng Plasma cũng khác nhau. Phổ biến nhất trong số 4 loại khí để tạo ra plasma là không khí thường.

Nguyên lý máy cắt plasma

Hiện nay có 2 loại thiết bị cắt plasma chủ yếu là máy cắt plasma bằng tay và máy cắt plasma CNC tự động.

Trước tiên khi một tín hiệu khởi động được gửi đến bộ nguồn cung cấp điều này đồng nghĩa với việc sẽ kích hoạt điện áp và dòng khí đến đầu cắt. Chú ý rằng vòi phun được nối đến cực dương của bộ nguồn thông qua một điện trở và relay(gọi là Pilot arc relay), và vật liệu cần cắt được nối trực tiếp đến cực dương. Luồng khí sẽ di chuyển qua vòi phun và thoát ra ngoài. Không có tia hồ quang ở thời điểm này, cũng như không có dòng điện chạy qua nguồn DC (Nên mới gọi là điện áp hở mạch).

Sau khi dòng khí đã ổn định, mạch khởi động hồ quang bắt đầu hoạt động. Với điện áp do mạch này tạo ra khoảng từ 5000 – 10000 VAC ở tần số cao, tia lửa điện sẽ được phóng qua giữa điện cực và vòi phun bên trong đầu cắt, nơi dòng khí phải đi qua để thoát ra ngoài. Năng lượng sẽ chuyển từ tia lửa điện với tần số cao qua dòng khí làm cho nó bị ion hóa và trở nên dẫn điện. Dòng khí dẫn điện này sẽ tạo thành đường dẫn điện giữa điện cực với vòi phun, và kết quả là hồ quang plasma được hình thành. Dòng khí này buộc tia hồ quang này đi qua lổ của vòi phun ra ngoài, tạo thành dòng mồi hồ quang (Pilot arc).

>>>> Máy cắt Plasma CNC Nam Vượng

Đến khi vòi phun đủ gần với vật liệu cần cắt, dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu như là đường dẫn dòng điện đến cực dương (của bộ nguồn) mà không bị giới hạn bởi điện trở như vòi phun nối đến cực dương. Dòng điện sẽ chảy qua vật liệu được nhận biết bởi bộ nguồn. Khi dòng điện này được phát hiện bộ khởi động hồ quang ngưng làm việc và pilot relay sẽ mở ra. Dòng khí ion hóa được duy trì với năng lượng từ hồ quang của nguồn điện một chiều.

Nhiệt độ của hồ quang plasma sẽ làm chảy kim loại, đánh thủng qua tấm phôi và dòng khí với tốc độ cao sẽ thổi bay vật liệu nóng chảy từ phía dưới của đường cắt. Tại thời điểm này đầu cắt bắt đầu di chuyển và qui trình cắt bắn đầu.

Với trường hợp đầu cắt Plasma được gắn trên thiết bị CNC (Máy cắt plasma CNC) thì bộ điều khiển của máy CNC sẽ cảm ứng tín hiệu từ bộ nguồn plasma cho biết dòng hồ quang plasma đã được thiết lập thành công. Đến lúc đó máy CNC sẽ bắt đầu di chuyển đầu cắt theo bản vẽ. Đồng thời cho phép bộ điều khiển độ cao đầu cắt plasma (THC – Torch Height Controller) làm việc, thiết bị này sẽ tự động cảm ứng và điều khiển độ cao đầu cắt lên xuống theo độ cong vênh của vật liệu, để đảm bảo cho độ cao của vòi phun so với bề mặt liệu luôn ổn định ở độ cao mong muốn.

 >>>> Xem thêm: Máy cắt CNC plasma loại nào tốt ? Phương pháp mua hàng không phải ai cũng biết!

Hướng dẫn cách sử dụng máy cắt plasma hiệu quả

Bước 1: Đầu tiên cần phải chuẩn bị trước khi vận hành máy cắt dùng plasma

Trước khi sử dụng thiết bị người vận hành cần phải kiểm tra thiết bị một cách kỹ lưỡng, kiểm tra mỏ cắt có thẳng và vuông góc góc bàn cắt chưa, các bép cắt với các điện cực có thể hoạt động được hay không. Nếu có các sai sót sảy ra cần phải có biện pháp khắc phục kịp thời.

Cut 130 Merkel

Hình Ảnh: Sử dụng máy cắt Plasma đúng cách để đem lại hiệu quả

Sau khi đã kiểm tra toàn bộ máy cắt bạn cũng cần phải kiểm tra phần mỏ cắt có được gắn chặt vào giá hay chưa để tránh trường hợp gặp phải tình huống mỏ cắt đặt lệch giá làm ảnh hưởng đến chất lượng của bề mặt vật cắt. Sau khi đã hoàn tất khâu kiểm tra là bạn đã có thể băt đầu vận hành thiết bị.

Bước 2: Các bước vận hành thiết bị cắt plasma

Lưu ý: Khi sử dụng thiết bị người vận hành cần thiết lập đầy đủ, chính xác những thông số cần thiết trước khi nhấn vào nút khởi động.

Những thông số cần đảm bảo trước khi thiết bị hoạt động: vật liệu sử dụng để cắt, chiều dày của vật liệu cắt, hình cắt.

Máy Cắt Plasma Là Gì ? Bạn Đã Biết Cách Sử Dụng Đúng Cách

Các bước vận hành máy cắt plasma

Bước 1: Nhấn nút khởi động thiết bị sau khi cắm nguồn, sử dụng hai tay nắm đầu mỏ cắt chắc chắn, đảm bảo duy trì khoảng cách ổn định giữa đầu mỏ cắt, vật cắt.

Bước 2: Điều chỉnh tốc độ cắt phù hợp tùy vào bề mặt vật liệu,độ dày, độ phức tạp đường cắt để mang lại đường cắt đẹp mắt, tinh xảo, hoàn mỹ nhất. Tốt nhất nên duy trí góc độ khoảng từ 15 đến 20 độ.

máy cắt cut

Hình Ảnh: Đến với Nam Vượng để sở hữu sản phẩm chính hãng với giá cả phù hợp

Người vận hành có thể tiến hành cắt theo ý muốn, tuy nhiên khi cắt cần lưu ý nếu cắt đường cắt dài cần thực hiện một cách cẩn thận hơn. Đồng thời cũng nên thực hiện một cách liên tục các đường cắt để đảm bảo đường cắt được thực hiện một cách cẩn thận nhất.

Người dùng thiết bị cũng có thể vát mép các vết cắt để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các đường cắt. Đối với bước này nên thực hiện thao tác nghiêng mỏ cắt để có thể cắt theo góc độ vát mép.

Khi gặp trường hợp có tia lửa điện bắn ngược lên trên bề mặt vật liệu cắt có nghĩa rằng người dùng đang di chuyển máy với tốc độ nhanh. Do đó hãy giảm lại tốc độ vận hành máy đến khi không thấy xuất hiện tia lửa bắn ngược trở lại là có thể đặt yêu cầu.

Hay thường xuyên đặt câu hỏi cho chúng tôi để có giải đáp nhanh và kịp thời nhất ( máy cắt plasma là gì, tiêu chí chọn máy cắt cho gia đình….)

>>>> Tham khảo: Địa cho cung cấp dịch vụ cho thuê máy cắt Plasma tốt nhất hiện nay!