Bỏ Túi 4 Kỹ Thuật Hàn Sắt Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Hàn sắt là một kỹ thuật cơ bản nhưng nếu không nắm rõ những kỹ thuật hàn cơ bản chắc chắn sắt sẽ dễ bị thủng và không đạt hiệu quả cao trong công việc. Để khắc phục tình trạng này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật hàn sắt cơ bản nhé!

Cũng giống như các kỹ thuật hàn khác trước tiên ta cần làm sạch vị trí hàn. Mặc dù hàn sắt không yêu cầu cao về làm sạch vị trí hàn, tuy nhiên không vì thế mà có thể  bỏ qua bước này. Trước tiên, cần làm sạch bụi bẩn bằng cọ thép hoặc dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Khu vực đặt kẹp mass cũng phải làm sạch để đảm bảo tiếp xúc tốt, điều này sẽ giúp ổn định hồ quang trong quá trình hàn. Đặc biệt tư thế hàn của người lao động cũng cần phải đảm bảo trông rõ vũng hàn. Người thợ phải chọn hướng nhìn tốt nhất, tránh bị tay hàn che mắt, và tránh vùng khói hàn độc hại.

 

Vệ sinh vị trí hàn

Hình Ảnh: Vệ sinh vị trí hàn để đem lại hiệu quả cao cho mối hàn

>>>>> Tham Khảo: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Phòng Tránh Tai Nạn Trong Cơ Khí

Cách thiết lập dòng điện trong kỹ thuật hàn sắt

Tùy thuộc theo loại điện cực sử dụng mà thiết bị cần thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều. Cần phải chắc chắn rằng thiết bị được thiết lập chính xác trước khi thực hiện kỹ thuật hàn sắt.

Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà người thợ sử dụng. Thông thường thông tin về dòng phù hợp với que hàn đều được  nhà sản xuất que hàn cung cấp trên bao bì.

Có thể điều chỉnh dòng hàn theo cách tính sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn.

 

kỹ thuật hàn sắt

Hình Ảnh: Sử dụng kỹ thuật hàn sắt cơ bản đúng cách để có mối hàn đẹp

Đối với người mới học cách hàn sắt chưa năm chắc kỹ thuật hàn, có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng dần 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho phù hợp.

Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn và vị trí hàn. Với kỹ thuật hàn sắt, độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn thì có thể gây ra hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và khả năng tạo vảy hàn cao hơn. Hồ quang quá dài sẽ gây lên hiện tượng bắn tóe mạnh, tốc độ kết tủa chậm và dễ rỗ khí.

chỉnh góc que hàn
Hình ảnh: Chỉnh góc que hàn trong kĩ thuật hàn sắt

>>>>> Tìm hiểu: Kỹ Thuật Hàn Inox Đơn Giản Dễ Thực Hiện

Chỉnh góc que hàn trong kĩ thuật hàn sắt

Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 độ đến 15 độ theo hướng chuyển động, vị trí đứng khi hàn sắt bằng máy hàn hồ quang nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

Thao tác que hàn

Đối với người mới học kỹ thuật hàn sắt cần lưu ý chuyển động dọc theo trục mối hàn, duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang phù hợp. Chuyển động ngang cần duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với hàn vật sắt mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn.

Tham khảo: Máy hàn que

Liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NAM VƯỢNG
Địa chỉ: Lô A17 – Khu Đô Thị Mới Xuân Đài – P. Đình Bảng (trên đường Trần Phú, Từ Sơn, Bắc Ninh)
Hotline: 0912 345 961 Điện thoại: 0241 654 8866 ( Mr . An )
Email: mayhannamvuong07@gmail.com

.
.
.
.