Kỹ Thuật Hàn Tig Không Dùng Que Bù Hoặc Dùng Que Bù Tự Chế

Kỹ thuật hàn Tig không sử dụng que bù hoặc que bù tự chế là phương pháp sử dụng cho các vật liệu rất mỏng như các chi tiết trong xe máy, vỏ của các loại máy chụp X – Quang, thiết bị ngành y tế,… Khi đó yêu cầu về mối hàn cao, không được xảy ra biến dạng hay sần sùi phía bên trong của vật liệu. Nếu dùng que hàn thì phải sử dụng dòng điện cao (tối thiểu 30A), vì nếu để nhiệt độ quá thấp thì sẽ không thể làm chảy được que bù và còn làm biến dạng vật liệu hàn, làm cho sản phẩm hàn không đạt yêu cầu.

Hàn hai tấm kim loại với nhau với mối hàn phẳng

Thông thường đối với các loại vật liệu hàn mỏng thì không yêu cầu chiều dài mối hàn quá lớn (trong khoảng từ 3 – 5cm). Dòng điện trong khoảng 100A, với lượng khí hàn vào khoảng 5cfh. Sử dụng kỹ thuật hàn ngoáy góc, di chuyển nhanh và đều tay. Nếu chiều dài mối hàn lớn hơn và phải cần thêm que bù. Các que bù thông thường, kích thước nhỏ nhất là 1.6mm, sẽ quá lớn để sử dụng trong trường hợp này.

hàn tig không dùng que bù hoặc que bù tư chế

Giải pháp khắc phục

Chúng ta có thể tự chế que bù bằng cách dùng cuộn dây hàn của máy hàn Mig/Mag cắt thành các đoạn nhỏ sau đó kéo thẳng ra. Các que này sẽ có đường kính nhỏ (từ 0.8 – 1.6mm) và có thể sử dụng hoàn toàn như que bù bình thường với dòng điện khoảng 50A, cho mối hàn ngấu đẹp, đạt yêu cầu.

Hàn hai tấm kim loại mỏng đặt phẳng nhau không có góc

Trường hợp này khá khó vì vật liệu mỏng, trong quá trình hàn hồ quang rất dễ chảy vào bên trong, dễ cháy hoặc làm biến dạng vật liệu.

Giải pháp 1: Để dòng điện tầm 120A và sử dụng phương pháp hàn chấm ngắt.

Bạn để dòng điện tầm 120A và sử dụng phương pháp hàn chấm ngắt. Kỹ thuật hàn: để kim hàn ngắn, góc nghiêng vào khoảng 80 độ so với mặt phẳng hàn. Dùng que bù tự chế để vào khe hở chỗ cần hàn và bấm. Bấm xong thì tiến hành rút que bù ra, tịnh tiến lên một chút théo dọc rãnh cần phải hàn, đẩy mỏ hàn lên và bấm mỏ hàn… Lặp lại cho đến hết chỗ cần hàn là hoàn thành.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ khi thật cần thiết mới áp dụng vì bấm nhả máy liên tục rất dễ gây hỏng máy hàn. Kỹ thuật hàn này cũng phải được rèn luyện liên tục thù mới hàn đẹp được.

Phương pháp 2: Hàn xung (chuyển máy hàn sang chế độ hàn xung).

Ưu điểm của phương pháp hàn xung:

– Dễ sử dụng hơn phương pháp không xung vì có thể dễ dàng khống chế vũng hàn nóng chảy, không yêu cầu cao về tay nghề của người thợ hàn. Chất lượng của mối hàn được cải thiện tốt hơn do độ ngấu sâu hơn, ít rỗ và đặc biệt có thể hàn mỏng dưới 1mm. Ngoài ra máy hàn xung cũng được dùng để hàn các mối hàn đáy ống trong tư thế hàn 5G và 6G dễ dàng.

Góc nghiêng mỏ hàn

– Giảm tối đa các biến dạng khi hàn.

– Phương pháp này được áp dụng cho hàn các chi tiết quan trọng với các chiều dày không đồng nhất.

Lưu ý: Khi hàn các chi tiết mỏng thì yêu cầu phải hàn ngoài và không được để hồ quang chảy vào bên trong gây biến dạng phôi hàn, ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn. Ví dụ như khi hàn các chi tiết vỏ máy, vỏ xe máy, vỏ các loại máy điều hòa, máy photo,…

Trường hợp này không thể hàn ngoáy vì có ít góc và điểm tựa. Bạn có thể cầm mỏ hàn theo kiểu cầm bút hoặc đũa, hoặc kiểu bình thường nhưng lưu ý là cầm lỏng tay và thao tác thật đều tay là được. Hàn ở tư thế thoải mái nhất, nếu chưa quen có thể tạo cho mình một điểm tựa (có thể là đầu gối hoặc mép hàn) để hàn cho dễ dàng.