Điều cần biết khi sử dụng máy cắt CNC laser cho cắt kim loại

Máy cắt CNC laser sở hữu các tính năng đặc biệt trong cắt khác mà không loại máy nào có được. So về chất lượng và độ chính xác về tỉ lệ, đường nét nếu laser là số 2 thì không ai dám dành đứng số 1. Vì vậy, sự nổi trội đó được sử dụng nhiều trong việc sản xuất lẫn cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là những thông tin Nam Vượng cung cấp cho quý khách hàng về những điều cần biết khi sử dụng máy cắt CNC laser cho công việc cắt kim loại.

Máy cắt cnc laser CT Nam Vượng

Hình ảnh: Máy cắt cnc laser CT Nam Vượng

Máy cắt CNC laser là gì?

Trong thời gian gần đây, máy cắt CNC laser là một trong những máy cắt kim loại đương đại được sử dụng trong công nghệ cắt kim loại hiện đại nhất, có khả năng cắt nhanh, chính xác lên đến 99%. Từ đó, giúp các doanh nghiệp năng cao năng xuất và chất lượng trong sản xuất.. Thuật ngữ Laser dùng để chỉ các ứng dụng của tia Laser trong gia công nguyên liệu nhờ vào những đặc trưng ưu việt của loại tia bức xạ này. Hiện nay, máy  được sản xuất thành hai dòng sản phẩm khác nhau là máy cắt laser fiber và máy cắt laser CO2. Những chiếc máy cắt laser fiber chuyên sử dụng để cắt kim loại và máy cắt laser CO2 nhận trọng trách cắt những vật liệu phi kim.
Công nghệ máy cắt CNC laser đã có mặt trong ngành công nghiệp cắt kim loại trong một thời gian dài và đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và gia công kim loại. Sản phẩm sử dụng công nghệ laser để cắt chính xác và hiệu quả các tấm kim loại theo các hình dạng và kích thước khác nhau. Với khả năng điều khiển chính xác và tốc độ cắt nhanh, sản phẩm này đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong ngành công nghiệp kim loại.
Máy cắt cnc laser CT
Hình ảnh: Máy cắt cnc laser Nam Vượng

Những điều cần biết khi sử dụng máy cắt CNC laser cho công việc cắt kim loại

Kiểm tra nguồn điện an toàn

  • Bất cứ loại máy nào muốn hoạt động hiệu quả đều cần có nguồn điện phù hợp và đảm bảo an toàn. Đối với máy cắt laser kim loại cũng vậy, bạn cần nối dây tiếp đất cho máy khi tiến hành làm việc tránh gây giật điện cho người. Hơn nữa, tất cả các bộ phận của máy cắt laser tiếp đất hoàn toàn đều phải có bộ phận cách điện để tránh gây nguy hiểm cho những người xung quanh.
  • Ngoài ra, đối với các dòng máy cắt cnc hoặc máy cắt laser fiber có tính năng vận hành liên tục 24/24 giờ nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Để máy cắt laser vận hành êm ái người sử dụng cần chú ý hạn chế sử dụng nguồn điện laser khi nguồn điện ở mức tối đa. Đặc biệt khi máy cắt laser xảy ra sự cố cần ngay lập tức ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh máy cắt laser thường xuyên

  • Việc vệ sinh, lau rửa máy cắt laser thường xuyên để đảm bảo máy hoạt động tốt. Vệ sinh thấu kính hội tụ của máy cắt laser bằng khăn bông có pha hóa chất để rửa kính, tốt nhất nên lau bằng khăn chuyên lau ống kính máy ảnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Thợ gia công cắt laser chuyên nghiệp nhất định sẽ bật quạt hút để tránh ám khói vào thấu kính của máy cắt laser. Chính vì thế, sẽ tạo ra những dịch vụ như cắt laser giá rẻ hợp lý phải chăng.

CNC laser

Đặt máy cắt laser ở nơi thoáng mát

  • Điều kiện làm việc ở các xưởng gia công cơ khí vô cùng khắc nghiệt với khói bụi và nhiệt độ cao làm ảnh hưởng phần nào đến tuổi thọ của các dòng máy cắt laser.
  • Không chỉ đối với máy cắt laser cũ mà máy cắt cnc mới cũng sẽ giảm hiệu suất hoạt động đáng kể nếu được đặt ở nơi ẩm thấp hoặc ô nhiễm.
  • Các chuyên gia nghiêm cấm đặt máy cắt laser gần vật liệu dễ cháy nổ hoặc bị hở điện gây mất an toàn điện thế.
  • Đối với các vật thể phản quang sẽ bị cấm đặt gần máy cắt laser vì có thể làm tia laser bắn vào cơ thể con người và gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Bảo dưỡng máy cắt laser định kỳ

Đối với các dòng máy cắt laser nói chung hay máy cắt cnc nói riêng nên cho máy nghỉ ngơi sau nhiều giờ làm việc để máy không bị quá tải. Khi làm việc, nếu máy cắt laser có bất kỳ trục trặc gì như máy kêu hoặc nhiệt độ nước không ổn định cần ngay lập tức có biện pháp giải quyết hoặc nhờ chuyên gia can thiệp. Nếu không phải là chuyên gia thì không được tự ý tháo máy để tránh xảy ra sự cố.
Máy cắt CNC laser
Hình ảnh: sản phẩm máy cắt cnc laser

Sử dụng máy cắt laser theo đúng quy định của nhà sản xuất

Nếu bạn là thợ đứng máy gia công cắt laser kim loại bạn phải nắm được nguyên lý hoạt động của các loại máy cắt laser fiber hoặc máy cắt cnc cơ bản nhằm sử dụng đúng theo quy định của nhà sản xuất. Đối với thợ gia công mới cần trải qua khóa tập huấn sử dụng các loại máy cắt laser để đảm bảo an toàn và thao tác chính xác theo yêu cầu công việc.

Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao và đảm bảo an toàn khi sử dụng máy cắt CNC laser, cần phải xem xét kỹ các yếu tố trên và đưa ra giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *