Cách Phòng Chống Đau Mắt Hàn Cho Mọi Thợ Cơ Khí

Cơ khí là một ngành khá phát triển hiện nay, kéo theo đó là một lượng lao động rất đông. Nhưng đây cũng là một nghề ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm với người lao động, người thợ hàn phải đối mặt với rất nhiều các tác hại, cũng như nguy hiểm trong quá trình làm việc. Một trong những bệnh thường hay gặp rất trong nghề hàn đó là bệnh đau mắt hàn. Bệnh này có triệu chứng ra sao và cách phòng chống đau mắt hàn thế nào ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những nguy cơ các bệnh về mắt khi hàn

Mỗi ngành nghề điều tiềm ẩn nguy những cơ bên trong làm suy giảm thị lực của người lao động thậm chí dẫn đến mù lòa như ngành điện, ngành cơ khí, ngành may, nhân viên văn phòng…, tuy nhiên tổn thương về mắt thường hay gặp nhất là trong ngành cơ khí, đặc biệt là hàn xì..

Đau mắt hàn

Hình Ảnh: Người lao động phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong quá trình làm việc

Với ngành hàn xì, người lao động sẽ dễ gặp phải các tác động vật lý như những tia lửa hàn làm bỏng do hàn, nếu người lao động không trang bị phương tiện bảo hộ lao động an toàn thì sẽ gặp một số triệu chứng: mắt bị đau, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, trong tình huống này nếu cần thiết thì đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay.

Trong công nghiệp mài người lao động có thể bị mạt sắt nhỏ tốc độ cao bắn lên mắt gây dị vật trên giác mạc hoặc nặng hơn thì dị vật đi xuyên nhãn cầu làm thủng nhãn cầu mắt. Trong công nghiệp hàn cắt, nguy cơ vỡ lưỡi cưa gây nên những triệu chứng trầm trọng hơn như rách mi mắt, vỡ xương hoặc vỡ nhãn cầu và sẽ làm suy giảm thị lực nghiêm trọng thậm chí có nguy cơ mù vĩnh viễn.

Khi bị dị vật bay vào mắt, người lao động cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp sơ cứu đơn giản tại chỗ như rửa mắt trong vòng 01 phút cho đến khi không còn dị vật trong mắt nữa.

>>>> Tìm hiểu: Mặt Nạ Hàn Cảm Biến Điện Tử – Người Bạn Đồng Hành Của Người Lao Động!

Phương pháp điều trị và cách bảo vệ mắt sau chấn thương

Đối với trường hợp xuất huyết tiền phòng có thể từ từ tan máu và thị lực sẽ hồi phục trở lại, tuy nhiên trong quá trình điều trị người bệnh cũng cần lưu ý tuân thủ những nguyên tắc sau: nằm kê đầu cao, hạn chế di chuyển, sử dụng thực phẩm nhiều rau, trái cây, uống nhiều nước, tránh làm việc nặng ít nhất trong vòng một tháng và theo dõi để phòng ngừa biến chứng tăng áp do xuất huyết tiền phòng.

Chăm sóc đau mắt

Hình Ảnh: Chăm sóc mắt đúng cách để bảo vệ đôi mắt của bạn

Cần đi tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra và theo dõi hiện tượng tăng áp, tránh trường hợp bị tăng áp chèn thần kinh gây chèn ép thần kinh dẫn đến suy giảm thị lực. Khả năng phục hồi thị lực khi bị xuất huyết từ 80-90% và cần tiếp tục kiểm tra và theo dõi các biến chứng muộn.

Khi mắt bị tổn thương, dù là nhỏ thì người lao động cũng nên đến cơ sở chuyên khoa về mắt để kiểm tra và chăm sóc đầy đủ, kịp thời, tránh những tổn thương nặng đáng tiếc về sau này. Ví dụ như: trong trường hợp có dị vật bắn vào mắt cần phải được bác sĩ chuyên khoa gắp dị vật ra ngay, tránh trường hợp để quá lâu, chớp mắt sẽ làm ấn sâu dị vật vào mắt có thể làm thủng giác mạc và làm viên giác mạc, có nguy cơ phải mổ.

Những nguyên tắc khi điều trị các bệnh tổn thương về mắt?

Điều trị đúng và kịp thời rất là rất quan trọng, nếu điều trị muộn và không đúng cách, thì tổn thương sẽ càng nặng hơn, chi phí điều trị tốn kém hơn và kết quả cũng không được khả quan. Khi tổn thương mắt để quá lâu có khả năng dẫn đến bệnh “nhãn viên giao cảm”, trường hợp này thường xuất hiện sau chấn thương như rách giác mạc, tổn thương vùng rìa…, khi bị tổn thương con mắt này sẽ dẫn đến làm ảnh hưởng con mắt còn lại.

Đau mắt do hàn

Hình Ảnh: Điều trị bệnh đúng và kịp thời ngay sau khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh

Trường hợp bệnh nặng không thể giữ được nhãn cầu, cần phải loại bỏ ngay nhãn cầu hỏng phòng ngừa sẽ làm ảnh hưởng đến con mắt còn lại. Khi bị tổn thương một bên mắt, không còn thị lực ảnh nổi, thị trường nhìn hạn chế, tầm quan sát hẹp. Cần có biện pháp bảo vệ con mắt còn lại, khi có các triệu chứng đau nhức, mờ thì cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để kiểm tra và điều trị ngay.

>>>>> Tham khảo: Một số loại mũ hàn giá rẻ hiện nay!

Những biện pháp ngăn ngừa những tổn thương về mắt

Mắt là bộ phận cực kì quan trọng nhưng cũng rất nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương. Với những hậu quả nghiêm trọng mà các tổn thương mắt có thể gây ra, đặc biệt là hậu quả suy giảm thị lực, gây ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến cuộc sống hằng ngày. Người sử dụng lao động và bản thân người lao động cần chú trọng đến các biện pháp bảo hộ an toàn lao động khi làm việc.

Trang bị bảo hộ thợ hàn

Hình Ảnh: Trang bị đồ bảo hộ đúng chuẩn để bảo vệ chính bản thân mình

Chủ các doanh nghiệp cần có quy định an toàn lao động trong quá trình sản xuất, khi đào tạo nghề, cần hướng dẫn đầy đủ, chi tiết cho người lao động biết cách sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động hoặc tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn hướng dẫn về an toàn lao động trong sản xuất. Đối với công nhân ngành hàn, xì, mài… phải luôn trang bị cho mình kính bảo hộ và thiết bị che mặt đúng theo quy chuẩn để bảo vệ mắt khỏi những nguy cơ gây hại.

Người lao động cũng cần tự ý thức và bảo vệ bản thân mình trước những nguy cơ mà mình có thể gặp phải trong khi làm việc để biết cách bảo vệ bản thân và có ý thức tuân thủ các quy tắc nghề nghiệp.

>>>>> Xem thêm: Một số mẫu máy hàn Mini giá rẻ hiện nay!