Áp Dụng Công Nghệ Hàn Laser Cho Dòng Máy Hàn

Rate this post

Máy hàn laser và công nghệ hàn laser đang trở nên rất phổ biến với sự ra đời của các công nghệ laser mới nhất. Hiểu một cách đơn giản, hàn laser là quá trình nối các vật thể kim loại bằng cách sử dụng một chùm tia laser. Tuy nhiên, không giống như các quy trình hàn thông thường khác, hàn laser có thể hoàn thành công việc trong thời gian ngắn hơn nhiều. Cùng Nam Vượng khám phá công nghệ đang được thịnh hành nhất trong ngành máy hàn này nhé.

Máy Hàn Laser cầm tay

Hình ảnh: Máy hàn laser Nam Vượng

Máy hàn laser là gì?

Máy hàn Laser là thiết bị sử dụng nguồn năng lượng laser sợi quang để hàn các vật liệu là kim loại như: sắt, thép, inox, nhôm.. Đem lại hiệu quả chất lượng hơn hẳn so với các phương pháp hàn kim loại khác. Công nghệ hàn bằng tia Laser sẽ cho tốc độ hàn nhanh, mạch hàn chính xác, sáng và sạch hơn so với hàn mig/tig.

Cấu tạo máy hàn laser

Cấu tạo máy hàn Laser gồm 5 phần chính:

  • Nguồn hàn Laser
  • Bộ làm mát
  • Mỏ/Súng hàn Laser
  • Bộ điều khiển
  • Phụ kiện hàn Laser

công nghệ hàn laser

Ứng dụng của công nghệ Hàn Laser

Hàn laser tìm thấy các ứng dụng lớn trong các loại hình công nghiệp. Các ngành công nghiệp này bao gồm từ công nghiệp sản xuất đến y tế đến công nghiệp sản xuất đồ trang sức. Dưới đây là một vài trong số các ngành có ứng dụng chính của công nghệ hàn laser.

Ngành trang sức

Một ứng dụng quan trọng khác của hàn laser được tìm thấy trong ngành công nghiệp trang sức. Khi bạn phải chế tạo các bộ phận phức tạp và tinh xảo của đồ trang sức từ hai vật liệu khác nhau để hàn với nhau, thì lựa chọn tốt nhất để hàn chúng lại với nhau là công nghệ hàn laser.

Công nghiệp động cơ tự động

Theo twi-global, gần 15% quy trình sản xuất trong ngành liên quan đến ứng dụng laser theo cách này hay cách khác. Loại hàn CO2 có ứng dụng lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Ứng dụng chính của hàn được tìm thấy trong sản xuất bánh răng, bộ phận truyền động, tàu điện. Hầu hết các sản phẩm này cũng yêu cầu mối hàn hình tròn và hình khuyên. Do đó, các mối hàn tròn cũng được quản lý tốt bằng hàn laser. Hơn nữa, Nd: YAG có ứng dụng cao trong việc hàn các chi tiết thân vỏ và kết cấu của ô tô. Hàn laser đã đạt được những thành công lớn trong ngành công nghiệp ô tô chủ yếu nhờ vào tốc độ hoạt động, độ chính xác, hiệu quả và chi phí thấp hơn trong thời gian dài.

công nghệ laser

Ngành y tế

Số lượng ứng dụng nhiều nhất của kỹ thuật hàn laser trong ngành y tế là hàn các kim loại khác nhau. Dụng cụ hỗ trợ y tế thường được tạo thành từ các loại bộ phận điện tử khác nhau được gắn thêm với nhiều chất bán dẫn.

Thử thách chính trong kịch bản nảy sinh khi các kim loại và vật liệu khác nhau, có các tính chất hóa học và vật lý khác nhau phải được hàn với nhau. Nhưng các thợ hàn laser sợi quang thực hiện công việc thành công.

Một số kim loại và vật liệu cứng như thép không gỉ, 440C hoặc 430, và hợp kim Titan cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế. Những vật liệu này phải được hàn với nhau bằng hệ thống chống thấm đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân. Các thiết bị khác như máy tạo nhịp tim, AED, máy bơm thuốc cũng sử dụng công nghệ hàn laser.

Máy Hàn Laser cầm tay

Những điều cần lưu ý khi hàn Laser

Mặc dù không có nhiều nhược điểm của hàn laser. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi áp dụng phương pháp này trên quy mô công nghiệp. Có thể hiểu rằng hàn laser đòi hỏi một kỹ năng nhất định để hoàn thành công việc. Trong trường hợp nếu nhiệm vụ được hoàn thành bởi một người không biết về kỹ thuật hàn laser thì cuối cùng là sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng.

Một số sự cố xảy ra khi thiếu kỹ thuật hoặc kinh nghiệm như sau:

  • Kỹ thuật viên làm việc trên hệ thống hàn laser phải hiểu rõ ràng về công việc và loại laser sẽ sử dụng.
  • Việc loại bỏ xỉ hàn là điều bắt buộc đối với các kỹ thuật viên. Nếu xỉ hàn đọng lại trong quá trình hàn thì mối hàn sẽ không bền và hỏng sau một thời gian ngắn. Vấn đề này chủ yếu phát sinh trong phương pháp hàn laser xung.
  • Cần phải áp dụng nhiệt laser đồng đều dọc theo bề mặt kim loại trong quá trình hàn bằng tia laser. Nếu nhiệt laser không phân bổ đều dọc theo bề mặt, nó có thể dẫn đến các mối hàn không đồng đều, điều này sẽ tạo ra các vấn đề về độ tin cậy trong tương lai.
  • Bạn phải hết sức thận trọng khi hàn trên bề mặt quang học vì chúng có thể dễ bị hỏng.

Hơn nữa, đầu tư ban đầu cho máy hàn laser tương đối cao hơn so với các phương pháp hàn khác. Ngoài ra, chi phí bảo trì của máy cũng cao hơn nếu máy phát sinh các vấn đề trong quá trình vận hành.